Xuân này niềm vui nhân đôi

Thứ năm - 17/01/2019 21:12
Xuân đất trời đang đến rất gần nhưng dường như tết đã về sớm trong những ngôi nhà của các hộ nghèo ở Ðam Rông. Bởi năm nay bà con đón tết trong nhà mới tinh tươm. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Xuân đất trời đang đến rất gần nhưng dường như tết đã về sớm trong những ngôi nhà của các hộ nghèo ở Ðam Rông. Bởi năm nay bà con đón tết trong nhà mới tinh tươm.
 
Nụ cười hạnh phúc của chị Vừ Thị Măng trong căn nhà mới. Ảnh: N.N
Nụ cười hạnh phúc của chị Vừ Thị Măng trong căn nhà mới. Ảnh: N.N

Mùa xuân đầu tiên
 
Những ngày cuối năm, khi chúng tôi có mặt ở thôn Đa Tế (xã Rô Men), bà con trong thôn đang quây quần trong ngôi nhà mới của anh Giàng A Lu, chị Vừ Thị Măng. Căn nhà rộng hơn 50 m2 của anh chị vừa được dựng lên từ vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện từ chương trình hỗ trợ bà con làm nhà theo Quyết định 33 về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 - 2015 của Thủ tướng Chính phủ và nguồn hỗ trợ của địa phương và MTTQVN huyện Đam Rông với tổng giá trị trên 55 triệu đồng. 
 
Có trải qua những năm tháng dài mà hai vợ chồng cùng ba đứa con thơ sống chật vật trong căn nhà mà những bức vách bằng lồ ô xiêu vẹo theo năm tháng không đủ sức chống hết nắng, tránh hết mưa như vợ chồng anh Giàng A Lu, chị Vừ Thị Măng mới thấu hết niềm hạnh phúc khi có được căn nhà kiên cố. “Nhà có con nhỏ, mình ở nhà làm việc nhà và chăm con, mỗi mình chồng đi làm. Ngày nào cũng đi làm từ sáng tới tối nhưng vẫn khó khăn nên không dám mơ sẽ xây được căn nhà mới. Năm ngoái, mùa mưa lũ, gió lớn, cả căn nhà không có nổi chỗ nào thật khô ráo nên không có chỗ để đặt con gái Giàng Ngọc Lan mới mấy tháng tuổi. Khi đó chỉ ước ao có căn nhà mới, và năm nay mơ ước đã thành sự thật”. Và có lẽ với những con người trong gia đình này họ đã đi qua hết những ngày sống chênh chao trong lo lắng. Bởi giờ đây họ đã an cư để yên tâm lạc nghiệp. Chị Vừ Thị Măng vẫn tất bật với việc nhà, nhưng trên lưng chị, bé Giàng Ngọc Lan vừa tròn tuổi vẫn say sưa ngủ, con trai 5 tuổi Giàng Tuấn Anh vui đùa cùng chúng bạn trên sân còn anh Giàng A Lu vẫn miệt mài trên rẫy, trên nương. Với vợ chồng chị Măng “Hơn cả nhiều bánh kẹo, thịt thà quần áo mới vì tết này mình có nhà mới, đó là điều hạnh phúc lớn lắm rồi”.
 
Cũng như gia đình chị Vừ Thị Măng, bảy đứa cháu nhỏ của gia đình bà Phi Srỗn Ka Đam sẽ có mùa xuân đầu tiên trong căn nhà mới. Gia đình bà Ka Đam là hộ nghèo ở Thôn 2, xã Rô Men. 6 đứa con của bà lần lượt lớn lên, có gia đình, những đứa trẻ ra đời nhưng cái nghèo thì vẫn không vơi bớt. Trong câu chuyện với chúng tôi, người đàn bà đã bước đi gần một nửa cuộc đời không giấu nổi những giọt nước mắt. Đó là nước mắt buồn tủi khi nhớ lại hàng chục năm trời dài đằng đẵng bà không thể có được căn nhà kiên cố cho các con. Và khi các cháu ra đời chúng vẫn ngủ chen chúc dưới vách nhà tạm bợ mà “mùa nắng, buổi chiều nắng chiếu cả vào mặt mấy đứa nhỏ đang ngủ, mùa mưa thì lấy hết thau, bình trong nhà hứng nước mưa nhỏ từ mái nhà xuống”. Và giọt nước mắt của người đàn bà ấy giờ đây còn chứa cả niềm hạnh phúc bởi “con cháu mình giờ đã được sống trong căn nhà kiên cố, mình thật không mong gì hơn. Mình biết ơn Nhà nước lắm”.
 
Trên toàn huyện Đam Rông hiện có 15 ngôi nhà được dựng lên từ nguồn vốn vay NHCSXH, nhiều ngôi nhà kịp khánh thành dịp tết đến, niềm vui như nhân đôi cho bà con dịp xuân về.
 
Ðồng hành cùng người nghèo
 
Xuân đất trời nằm trên nụ hoa, nhành lá, còn xuân của con người chính nằm ở nụ cười, ở đời sống ngày một ổn định, phát triển. Nguồn vốn tín dụng từ NHCSXH nhiều năm qua đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội nhất là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, với bà con nghèo, người DTTS có lẽ đó là lý do mà NHCSXH được ví như “cánh én” mang xuân về nói chung và cho bà con nghèo ở huyện Đam Rông nói riêng.
 
Ông Bạch Văn Trường - Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đam Rông, thống kê cho chúng tôi những con số đáng mừng: “Tổng nguồn vốn tín dụng trên địa bàn huyện gần 234 tỷ đồng, tăng trên 36 tỷ đồng so với đầu năm. Tốc độ tăng 18,58%. Trong đó nguồn vốn Trung ương trên 231 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ trên 98%. Nguồn vốn địa phương trên 2,8 tỷ đồng chiếm tỉ lệ 1,2% tổng nguồn vốn. Doanh số cho vay trên 110,9 tỷ đồng/3.800 hộ (tăng trên 48 tỷ đồng so với cùng kỳ). Doanh số thu nợ trên 74 tỷ đồng (tăng trên 32 tỷ đồng so với cùng kỳ). Dư nợ trên 233,7 tỷ đồng/6.569 hộ, tăng trên 36 tỷ đồng so với năm 2017 đạt 100% kế hoạch năm. Trong đó cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn trên 207 tỷ đồng, chiếm 88,96%, dư nợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn trên 21 tỷ đồng chiếm 9,18%, dư nợ đầu tư cho hộ đồng bào DTTS 114,8 tỷ đồng/4.258 hộ, bình quân 26,9 triệu đồng/hộ, tăng 1,1 triệu đồng so với năm 2017”.
 
“NHCSXH tỉnh Lâm Ðồng đã luôn đồng hành với người nghèo để bà con có được nguồn vốn phát triển sản xuất, góp phần ổn định đời sống xã hội”, ông Võ Văn Thanh - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Lâm Ðồng khẳng định.
 
Hiện trên toàn tỉnh đang có 15 chương trình tín dụng chính sách được triển khai, dư nợ trên 3.000 tỷ đồng. Riêng địa bàn huyện nghèo Đam Rông hiện nay đang có 13 chương trình tín dụng chính sách được triển khai đã tạo ra nhiều động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Đặc biệt trước thềm Xuân Kỷ Hợi 2019 này, Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh đã về với bà con nghèo xã Rô Men. Tấm lòng của hơn 150 cán bộ, công nhân viên công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh đã đến với 8 hộ nghèo và 2 hộ gia đình có công với cách mạng trên địa bàn xã thông qua những món quà tết và số tiền hỗ trợ tổng trị giá 1,4 triệu đồng. Rô Men là địa phương có 1.766 hộ dân với khoảng 70% là đồng bào DTTS. Hộ nghèo tại địa bàn chiếm 8,61%. Hiện trên địa bàn xã Rô Men, thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi với dư nợ trên 30 tỷ đồng đã đóng góp rất lớn trong việc xóa đói giảm nghèo ổn định an sinh xã hội”.
 
Niềm vui, sự háo hức hiện rõ trên từng khuôn mặt người dân khi được đón nhận những quà tết từ các cán bộ NHCSXH. Không giấu nổi niềm xúc động, ông Cil Y Mbông một trong 10 hộ được nhận quà tết đợt này nói: “Nhận được quà tết từ NHCSXH tỉnh bà con chúng tôi rất vui. Chúng tôi rất biết ơn khi vừa được vay vốn sản xuất, vừa được nhận quà để tết thêm đủ đầy. Bà con chúng tôi sẽ cố gắng để sử dụng vốn có hiệu quả, sớm thoát nghèo như mong muốn của cán bộ ngân hàng cũng như địa phương lúc trao cho chúng tôi vốn vay sản xuất”.
 
Ông Liêng Hót Ha Hai - Phó Chủ tịch UBND huyện Đam Rông khẳng định: “Tín dụng ưu đãi là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước do NHCSXH thực hiện. Đây là cơ hội để bà con nghèo, bà con DTTS được tiếp cận các nguồn vốn có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện đời sống tạo động lực trong xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, đảm bảo an sinh xã hội. Cụ thể, từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo việc làm, ổn định kinh tế giúp 826 hộ thoát nghèo, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm xuống còn 19,22%, giảm 8,25% so với năm 2017”.
 
Nhiệm vụ năm 2019 của NHCS trên địa bàn huyện Đam Rông đã được triển khai, những chỉ tiêu đã được đặt ra nhằm hướng tới mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất để bà con giảm nghèo và thoát nghèo bền vững, những “cánh én” sẽ lại tiếp tục mang tin vui để mùa xuân kéo dài mãi trên mảnh đất nghèo.
 
NGỌC NGÀ

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập243
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm228
  • Hôm nay31,053
  • Tháng hiện tại1,603,635
  • Tổng lượt truy cập46,602,965
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây