Tuyên truyền bình đẳng giới trong trường học

Chủ nhật - 27/01/2019 22:34
Ðó là hoạt động được Công đoàn Trường THPT Ðức Trọng (huyện Ðức Trọng) tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh về bình đẳng giới. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Ðó là hoạt động được Công đoàn Trường THPT Ðức Trọng (huyện Ðức Trọng) tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh về bình đẳng giới. 
 
Tiết mục trích đoạn cải lương Hai Bà Trưng của học sinh Trường THPT Đức Trọng. Ảnh: V.Hùng
Tiết mục trích đoạn cải lương Hai Bà Trưng của học sinh Trường THPT Đức Trọng. Ảnh: V.Hùng

Đây là buổi tuyên truyền về bình đẳng giới lần thứ 5 mà Công đoàn Trường THPT Đức Trọng tổ chức. Dưới sân trường rợp bóng cây xanh, không khí buổi tuyên truyền khi thì vui tươi bởi sự thảo luận rôm rả, lúc lại sâu lắng theo từng lời chia sẻ của các bài tham luận. Cô Đặng Thị Ngọc Lan - giáo viên môn Ngữ văn đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc nơi người nghe khi trình bày vấn đề bình đẳng giới là nỗi khao khát của người phụ nữ trong xã hội xưa; là niềm vui và cơ hội để phát huy khả năng, để được sống là chính mình, được tự quyết định số phận của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Cô cho rằng: “Bình đẳng giới đã giúp cho phụ nữ thể hiện được khả năng, nội lực của mình. Đối với nữ nhà giáo, đây thực sự là “điểm tựa” giúp chị em phấn đấu, nỗ lực trong công tác chuyên môn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. 
 
Còn đối với cô nữ sinh lớp 11A3 Hà Thị Thùy Dung, với bài tham luận “Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về phẩm chất của phụ nữ Việt Nam xưa và nay”, không chỉ em mà nhiều học sinh khác đã tỏ ra khâm phục và trân trọng hơn những phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. “... Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang, đó là kết tinh những giá trị cơ bản về vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt từ xưa đến nay. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, những phẩm chất ấy sẽ giúp người phụ nữ nắm bắt cơ hội, biết tận dụng những yếu tố tích cực, tránh xa được những tác động tiêu cực của thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập, vượt qua những thách thức để sống thiện, sống đẹp và sống có ích. Vậy, giới nữ chúng ta phải làm gì để có 4 phẩm chất trên? Hãy tin vào khả năng của bản thân, dám nghĩ, dám làm; có ý chí vượt khó; luôn có ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức và tham gia tích cực vào các hoạt động của cộng đồng xã hội”, bài tham luận của Thùy Dung kết thúc trong tiếng vỗ tay của đông đảo thầy cô giáo và gần 1.500 học sinh toàn trường.
 
Buổi tuyên truyền bình đẳng giới mang đến nhiều thông điệp có ý nghĩa như “Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”, “Hãy hành động vì cộng đồng an toàn và bình đẳng, không bạo lực, không xâm hại phụ nữ và trẻ em”, hay “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”… Không những vậy, Công đoàn trường đã phối hợp với tổ Ngữ văn tổ chức buổi ngoại khóa biểu diễn các tiết mục văn nghệ xoay quanh nội dung về bình đẳng giới, về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong văn học dân gian.
 
Từ việc tổ chức ngoại khóa tuyên truyền về bình đẳng giới, nội dung này đã được giáo viên nhà trường có những phương pháp tích hợp giảng dạy về giới tính, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và bình đẳng giới vào các môn Tự nhiên, Xã hội, Sinh học, Giáo dục công dân. Đặc biệt lồng ghép giáo dục phòng chống bạo lực trên cơ sở giới vào chương trình giảng dạy đối với môn Giáo dục công dân để nâng cao nhận thức của học sinh, phòng chống bạo lực học đường. 
 
Cô Trần Thị Duy Đào - Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Đức Trọng cho hay: “Từ việc tuyên truyền về bình đẳng giới đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi nhận thức của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh, đặc biệt là nữ nhà giáo theo hướng tiến bộ về vị trí, vai trò của phụ nữ và giúp họ khẳng định được bản thân mình trong công việc. Minh chứng là trong những năm học vừa qua, tỷ lệ nữ nhà giáo của trường đạt giáo viên dạy giỏi cũng như danh hiệu “Giỏi việc trường - đảm việc nhà” ngày càng tăng; nhiều nữ sinh tham gia và đoạt giải các cuộc thi như học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật… Đây là dịp trao đổi, thảo luận, chia sẻ kiến thức, kỹ năng cần thiết và các cách tiếp cận có hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ngoại khóa về bình đẳng giới trong nhà trường. Xác định bình đẳng giới không phải là kêu gọi người khác cho mình sự bình đẳng mà bản thân mỗi nữ cán bộ, giáo viên phải không ngừng nỗ lực phấn đấu để khẳng định vai trò vị thế của mình. Đồng thời, giúp cho nữ cán bộ, giáo viên nhận thức rõ nét hơn về phẩm chất đạo đức và vai trò người phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29”. 
 
VIỆT HÙNG

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập124
  • Hôm nay36,540
  • Tháng hiện tại2,277,208
  • Tổng lượt truy cập26,981,646
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây