Thương yêu trẻ bằng cách học tập và làm theo Bác

Thứ ba - 02/04/2019 22:08
Trong muôn vàn tình thương yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Nhân dân, Người dành cho thiếu niên nhi đồng một tình thương yêu đặc biệt. Trong bài thơ
Trong muôn vàn tình thương yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Nhân dân, Người dành cho thiếu niên nhi đồng một tình thương yêu đặc biệt. Trong bài thơ “Kêu gọi thiếu nhi” là những lời lẽ hết sức giản dị, thực tế và chứa chan tình yêu thương: Trẻ em như búp trên cành/Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan. Thấm nhuần lời dạy của Bác, những cô nuôi dạy trẻ ở Trường Mầm non xã Trạm Hành (TP Ðà Lạt) luôn cố gắng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để hoàn thiện bản thân, góp phần chăm lo cho thế hệ tương lai. 
 
Giáo viên Huỳnh Thị Thương Thương dạy cho trẻ những bài hát về Bác Hồ trong giờ học. Ảnh: Đ.T
Giáo viên Huỳnh Thị Thương Thương dạy cho trẻ những bài hát về Bác Hồ trong giờ học. Ảnh: Đ.T
 
Thực hiện tốt công tác chuyên môn, chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, giáo dục tình yêu quê hương đất nước qua những lời thơ, câu hát, hoàn thiện cho trẻ những kỹ năng cần thiết là sự nỗ lực và niềm đam mê của đội ngũ giáo viên ở Trường Mầm non xã Trạm Hành.
 
Qua câu chuyện với giáo viên Trần Thị Ngọc Điệp - Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Trạm Hành mới cảm nhận được sự khó khăn của công việc nuôi dạy trẻ. Để khắc phục những khó khăn đó, Chi bộ, đảng viên, giáo viên, quần chúng ở Trường Mầm non xã Trạm Hành luôn xem Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị là kim chỉ nam, là sợi dây xuyên suốt để học tập, định hướng hoạt động. 
 
Ngay bản thân cô Điệp, trong quá trình giảng dạy tại nhà trường luôn học tập theo gương Bác về yếu tố tác phong làm việc, cách sử dụng thời gian. Cô đi làm sớm, về muộn, sâu sát với giáo viên và các cháu mầm non, luôn xem giáo viên là người thân, trẻ tại trường là con cháu của mình. Với vai trò là một Bí thư Chi bộ, cô Điệp đã tận tình giúp đỡ những đảng viên là giáo viên trẻ hay những đảng viên làm công việc chuyên môn khác.
 
Hiện nay, Chi bộ Trường Mầm non xã Trạm Hành có 11 đảng viên, hơn 2 năm qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được quán triệt thực hiện, đưa hoạt động nhà trường ngày càng đi vào nề nếp.
 
Giáo viên Huỳnh Thị Thương Thương, Tổ trưởng Tổ 3 - 4 tuổi là giáo viên nhiều năm đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Cô luôn tâm niệm rằng nghề giáo là một nghề cao quý, tạo cho học sinh cảm nhận mỗi ngày đến trường là một niềm vui; chính vì vậy phải căn cứ vào lứa tuổi, nhận thức của các em để có những phương pháp giáo dục phù hợp, phải làm sao cho trẻ vững bước trên con đường sau này. 
Không những thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, trong công tác chính trị tư tưởng, với vai trò là một đảng viên trong Chi bộ, cô Thương luôn ra sức phấn đấu, phát huy vai trò của một đảng viên bằng cách tuân thủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cô đăng ký nội dung học tập và làm theo Bác với nội dung sát sườn công việc chuyên môn của mình, cụ thể như: phương pháp dạy học; tác phong công việc; quan hệ với đồng nghiệp, phụ huynh; lối sống nơi cơ sở…
 
Với đặc điểm của môi trường giáo dục bậc mầm non, nên việc chăm lo bữa ăn, giấc ngủ cho các cháu là điều hết sức quan trọng. Cô giáo Trần Thị Như Trâm, Tổ trưởng Tổ nấu ăn, một đảng viên trẻ đã thực hành tiết kiệm trong việc sử dụng điện, nước; giữ gìn vật tư, dụng cụ nấu ăn của nhà trường; vệ sinh an toàn thực phẩm. Cô cùng cả tổ thực hiện các bữa ăn của trẻ đảm bảo chất dinh dưỡng, phù hợp với khẩu phần của từng lứa tuổi, thường xuyên theo dõi thông tin về y tế, dịch bệnh để có phương án thay đổi khẩu phần nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ. 
 
Chú trọng thực hiện công tác chuyên môn, tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng là điều mà Trường Mầm non xã Trạm Hành thực hiện trong thời gian qua. Năm 2018, Chi bộ nhà trường đã kịp thời phổ biến, quán triệt để cán bộ, đảng viên, quần chúng nắm vững và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, lệch lạc; phòng chống sự suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nhất là trong môi trường sư phạm. Thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ. 
 
Ngoài ra, để tăng cường việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đưa nội dung quan trọng này đi vào cuộc sống, đến với mọi đối tượng; Chi bộ Trường Mầm non xã Trạm Hành đã trực tiếp cử một đảng viên đứng lớp cùng với các giáo viên khác để tăng cường giáo dục về tình yêu quê hương đất nước, về hình ảnh vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta đến với lứa tuổi nhi đồng. Giáo viên Trần Trịnh Diễm Thương là một đảng viên trẻ, Bí thư Chi đoàn Trường Mầm non xã Trạm Hành tâm sự: Trong những giờ lên lớp, tôi luôn cố gắng sưu tầm những bài thơ, bài hát về Bác Hồ để truyền tải đến các em. Vì các em còn nhỏ nên mình phải chọn phương pháp giáo dục phù hợp, làm sao để trẻ tiếp thu một cách nhanh nhất. Ví dụ trong những lúc dạy học, tôi có thể đọc, hát cho trẻ nghe các bài thơ, bài hát như: Bác Hồ của em của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, dạy trẻ hát Quốc ca, bài hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh bằng thiếu niên nhi đồng của nhạc sỹ Phong Nhã... 
 
Đồng chí Trần Thanh Trí - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Trạm Hành cho biết: Thời gian qua, bằng nhiệt huyết, chức trách và nhiệm vụ; Chi bộ và các giáo viên Trường Mầm non xã Trạm Hành đã thực hiện một cách nghiêm túc việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện việc học tập và làm theo Bác phù hợp với môi trường giáo dục, sư phạm; có những cách làm hay để góp phần giáo dục tình yêu quê hương, Tổ quốc cho thế hệ tương lai của đất nước.       
 
ÐỨC TÚ

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập218
  • Hôm nay67,337
  • Tháng hiện tại1,572,953
  • Tổng lượt truy cập36,619,586
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây