Phụ nữ chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc

Thứ hai - 11/03/2019 04:10
Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Đam Rông luôn tích cực hưởng ứng phong trào Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Qua phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân tiên tiến, điển hình trong xây dựng gia đình kiểu mẫu, qua đó góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Đam Rông luôn tích cực hưởng ứng phong trào Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Qua phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể, cá nhân tiên tiến, điển hình trong xây dựng gia đình kiểu mẫu, qua đó góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
 
Lãnh đạo huyện Đam Rông và chị em phụ nữ thôn Phi Jút - xã Đạ R’sal cùng trồng cây xanh dọc Quốc lộ 27, đoạn qua Phi Jút. Ảnh: An Nhiên
Lãnh đạo huyện Đam Rông và chị em phụ nữ thôn Phi Jút - xã Đạ R’sal cùng trồng cây xanh dọc Quốc lộ 27, đoạn qua Phi Jút. Ảnh: An Nhiên
Xác định vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng có vị trí quan trọng, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đam Rông đã tích cực chỉ đạo các cơ sở Hội làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho chị em hiểu rõ về vai trò của mình trong việc xây dựng “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Để hỗ trợ tích cực cho hoạt động này, các cấp Hội đã đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế như: giúp công lao động, giúp cây - con giống, hỗ trợ vốn vay và trao đổi kinh nghiệm làm ăn.
 
 Bên cạnh đó, Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” cũng được đặc biệt quan tâm, giúp cho chị em nhận thức được vai trò của mình trong mỗi gia đình, từ đó nuôi dạy con tốt và hạn chế được các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình. Ngoài các hoạt động trên, Hội còn lồng ghép có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Thông qua các hoạt động thiết thực này, đã giúp cho phong trào xây dựng “Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” ngày càng đi vào chiều sâu. Bà Phan Thị Cẩm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đam Rông, cho biết: “Qua quá trình triển khai, đến nay chúng tôi đã xây dựng được các mô hình điểm về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tiêu biểu là Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững ở xã Đạ Long. Đối với các câu lạc bộ này, chúng tôi  đã đưa vào quy chế hoạt động và chủ yếu bám vào 8 tiêu chí của Cuộc vận động “5 không, 3 sạch””.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai phong trào Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Đó là công tác tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ xây dựng các mô hình chưa được phát triển đồng đều, rộng khắp, nhất là ở một số địa phương có số đông đồng bào DTTS. Cán bộ hội các cấp chưa được tào tạo bài bản để cập nhật những kiến thức, kỹ năng tư vấn về các lĩnh vực hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình. Ở một số nơi, phong tục tập quán lạc hậu còn tồn tại, nên chị em còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với các thông tin. Trao đổi thêm với chúng tôi về vấn đề này, bà Phan Thị Cẩm cho biết: “Tại vùng đồng bào DTTS, nhận thức của chị em còn hạn chế. Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao, nhất là ở 3 xã cụm Đầm Ròn. Từ thực tế đó, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Dân số cùng đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Tuy nhiên, để thay đổi được nhận thức của chị em thì cần phải có một quá trình, đòi hỏi cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc”.
 
Trên cơ sở nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn, thời gian tới, Hội Phụ nữ huyện đã đưa ra những định hướng mới, nhằm tiếp tục đưa phong trào Xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc đi vào chiều sâu. Trong đó, Hội đặc biệt chú trọng đến Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, coi đây là bước đột phá, nhằm tạo những chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên, từ đó chị em hiểu sâu hơn về vai trò, vị trí của quy mô gia đình; tích cực vận động hội viên thực hiện quy mô gia đình ít con. Đồng thời tổ chức cho chị em đăng ký thực hiện các tiêu chí cuộc vận động, gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Bà Phan Thị Cẩm cho biết thêm: “Để triển khai, thực hiện tốt nhiệm vụ này, Hội Phụ nữ huyện sẽ tập trung triển khai một số nội dung. Đó là sẽ tham mưu UBND huyện thực hiện Đề án 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt, tiếp tục triển khai Cuộc vận động “5 không, 3 sạch”. Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát và phân loại các đối tượng phụ nữ để có hướng nhân rộng các mô hình đã và đang triển khai tại địa phương”.
 
Với việc triển khai và duy trì có hiệu quả phong trào Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; Hội LHPN huyện Đam Rông đã và đang tạo một bước đệm quan trọng trong việc xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
 
LÊ TUẤN

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập384
  • Hôm nay36,540
  • Tháng hiện tại2,279,717
  • Tổng lượt truy cập26,984,155
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây