Nỗ lực về đích nông thôn mới ở xã anh hùng

Thứ hai - 18/03/2019 22:42
Thời gian qua, với sự chung tay giúp sức của các cấp, các ngành cũng như phát huy từ chính nội lực của xã Anh hùng Lộc Nam (huyện Bảo Lâm), hôm nay diện mạo của xã đã
Thời gian qua, với sự chung tay giúp sức của các cấp, các ngành cũng như phát huy từ chính nội lực của xã Anh hùng Lộc Nam (huyện Bảo Lâm), hôm nay diện mạo của xã đã “thay da đổi thịt” và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 
 
Trường THCS Lộc Nam ngày càng khang trang. Ảnh: H.Vĩnh
Trường THCS Lộc Nam ngày càng khang trang. Ảnh: H.Vĩnh
Lộc Nam được biết đến là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, năm 1998, vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”. Hiện xã có diện tích tự nhiên trên 7.000 ha với 10 thôn, trong đó có 4 thôn đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên; dân số toàn xã 8.800 hộ, 14.343 khẩu, đại bộ phận người dân sinh sống bằng nghề nông.
 
Lộc Nam bắt đầu xây dựng xã nông thôn mới (NTM) từ năm 2010, lúc bấy giờ xã chỉ đạt được 3/19 tiêu chí xã NTM. Xác định được “vạch” xuất phát khó của địa phương, Đảng ủy, chính quyền xã xác định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mà người dân là chủ thể, là nòng cốt trong quá trình thực hiện, nhận thấy việc ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu góp phần thực hiện thành công các tiêu chí NTM nên cả hệ thống chính trị vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến Nhân dân trong xã. 
 
Theo Chủ tịch UBND xã Lộc Nam Võ Thiên Bình: Trên cơ sở Nghị quyết của Huyện ủy, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 và kết quả nâng chất lượng xã văn hóa, Đảng ủy xã đã đề ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM; tổ chức học tập, quán triệt trong nội bộ và tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân hiểu rõ mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM. Bên cạnh đó, MTTQ xã và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia thực hiện.
 
Cùng với công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương; đề ra nhiều phương án thực hiện phù hợp với từng thôn và nguyện vọng của người dân. Đẩy mạnh xã hội hóa trong xây dựng NTM bằng việc vận động toàn thể bà con nhân dân hiến đất, tham gia ngày công lao động... Nhờ vậy, phong trào Chung sức xây dựng NTM đã lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia, từ đó, đời sống người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn đổi thay rõ rệt.
 
Sau 9 năm triển khai thực hiện, Lộc Nam đã huy động được gần 200 tỷ đồng (trong đó người dân đóng góp trên 20 tỷ đồng), tạo điều kiện để địa phương hoàn thành tốt các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa, thủy lợi nội đồng.
 
Bằng chính những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến cuối năm 2018 Lộc Nam đã đạt được 19/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể. Kết cấu hạ tầng như cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư tương đối hoàn thiện; với 100% trục đường xã, liên xã được nhựa hóa; 87% trục đường thôn, liên thôn đã được đầu tư cứng hóa bằng hình thức nhựa cấp phối; đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, không lầy lội vào mùa mưa. Hệ thống thủy lợi đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và dân sinh; toàn xã có 5 trường học bậc mầm non, tiểu học, THCS, trong đó có 4 trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; trạm y tế được đầu tư xây dựng đảm bảo trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân.
 
Bên cạnh đó, xã đã tập trung phát triển sản xuất bền vững, ưu tiên phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, quan tâm phát triển kinh tế trang trại và kinh tế hộ gia đình. Chú trọng chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao… nhằm nâng cao năng suất; chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay đã tái canh, ghép cải tạo được 465 ha cà phê (nâng tổng số cà phê đã lai ghép, cải tạo lên trên 2.000 ha), duy trì khoảng 32.000 con gia súc, gia cầm/năm. Nhờ những nỗ lực thực hiện phát triển kinh tế - xã hội mà tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 5,1%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 35 triệu đồng/người/năm, toàn xã hiện có trên 30% số hộ đạt hộ khá, giàu; tỷ lệ hộ dân dùng nước hợp vệ sinh đạt trên 95%; chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên. Với 1 nhà văn hóa diện tích trên 2.500 m2 và 10 nhà sinh hoạt cộng đồng thôn được trang bị các thiết bị cần thiết, 1 CLB bóng chuyền, 10 đội bóng chuyền nam, 8 đội bóng chuyền nữ, 1 CLB hát ru dân ca, 2 đội dưỡng sinh, 1 đội cồng chiêng… đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho bà con trên địa bàn xã.
 
Bây giờ về với Lộc Nam, nhìn những con đường, ngõ xóm, nhà cửa khang trang sạch đẹp... chắc hẳn chúng ta không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay ở nơi đây sau 9 năm đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và rồi đã cán đích đạt chuẩn NTM trong tháng đầu năm 2019. 
 
HỒNG VĨNH

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập537
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm535
  • Hôm nay118,876
  • Tháng hiện tại2,680,417
  • Tổng lượt truy cập23,838,355
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây