Người cao tuổi thể hiện vai trò tại cộng đồng dân cư

Thứ hai - 11/03/2019 03:40
Phát huy vai trò của người cao tuổi (NCT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội NCT các cấp trên địa bàn tỉnh. Với những kinh nghiệm mà những người trẻ chưa có được, lực lượng NCT đã có những tham mưu, đóng góp lớn cho các hoạt động và sự phát triển tại các địa phương. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Phát huy vai trò của người cao tuổi (NCT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội NCT các cấp trên địa bàn tỉnh. Với những kinh nghiệm mà những người trẻ chưa có được, lực lượng NCT đã có những tham mưu, đóng góp lớn cho các hoạt động và sự phát triển tại các địa phương.
 
Với uy tín và kinh nghiệm của mình, người cao tuổi có những tham mưu, đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Ảnh: Hồng Thắm
Với uy tín và kinh nghiệm của mình, người cao tuổi có những tham mưu, đóng góp cho sự phát triển
của địa phương. Ảnh: Hồng Thắm
Theo số liệu từ Hội NCT tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có 5.505 hội viên NCT trên tổng số 96.687 NCT tham gia vào các công tác xã hội. Cụ thể là bí thư, phó bí thư chi bộ; tổ trưởng, tổ phó dân phố; trưởng thôn, phó thôn; trưởng, phó ban công tác mặt trận; tổ trưởng tổ an ninh nhân dân; trưởng ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư công cộng; chi hội trưởng các đoàn thể; tổ hòa giải cơ sở,... Đặc biệt, phong trào “Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” thu hút đông đảo NCT tham gia, tạo được những hiệu ứng tích cực. Bình quân trên 90% gia đình NCT đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. 
 
Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai Chương trình “Phối hợp hành động giữa Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh về “Phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2020””, năm 2018, toàn tỉnh có 7.035 NCT tham gia phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự trị an tại cơ sở; cung cấp 223 tin cho công an. Thành lập 24 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, thu hút hơn 1.200 thành viên tham gia; kinh phí huy động được 563 triệu đồng.
 
Đảm nhận chức danh Bí thư Chi bộ tổ dân phố từ năm 2011 - khi mới nghỉ hưu cho đến nay, cô Nguyễn Thị Khuyến (64 tuổi, Tổ dân phố 1 Quang Trung, Phường 9, TP Đà Lạt) cho biết: “Là khu vực tập trung các trường học, các cơ quan Nhà nước, các nhà thờ, dòng tu, nên tôi đặc biệt chú trọng sinh hoạt chào cờ, nói chuyện về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh vào sáng Chủ nhật đầu tháng. Đồng thời xây dựng Ngày thứ bảy, Chủ nhật xanh - sạch - đẹp hay treo cờ vào dịp lễ, tết trở thành nếp sinh hoạt của mỗi gia đình trong tổ”. Để làm được điều này, theo cô Khuyến, bản thân người Bí thư Chi bộ phải đi đầu làm gương khi phát động các phong trào. Hình ảnh khang trang, sạch đẹp của khu phố với những con đường trồng đầy hoa đã khẳng định điều đó. “Mặc dù vẫn gặp nhiều khó khăn vì hạn chế về thời gian và sức khỏe, nhưng khi đã được Đảng và tổ chức phân công nhiệm vụ thì tôi vẫn cố gắng hoàn thành tốt bằng trách nhiệm và sự nhiệt tình của mình” - cô Khuyến chia sẻ.
 
Còn đối với ông Păng Tin Uôk (69 tuổi - tổ dân phố Đăng Gia, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương), từ lúc ông nghỉ hưu cũng là khi ông tập trung vào công tác khuyến học - điều khiến ông trăn trở rất nhiều trước đó. Đảm nhận công việc Bí thư chi bộ Tổ dân phố đồng thời là Chi hội trưởng Chi hội khuyến học, từ năm 2011 cho đến nay, ông đẩy mạnh tuyên truyền đến bà con về các chủ trương liên quan đến việc thành lập Hội Khuyến học nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài trong giai đoạn hiện nay. Chi hội cũng chú trọng đến công tác vận động, tăng cường phát triển hội viên hàng năm. Nếu như đầu năm 2011, khi Hội Khuyến học tổ dân phố Đăng Gia mới thành lập chỉ có 38 hội viên/198 hộ thuộc Chi hội tổ dân phố thì cuối năm 2018 đã có 210 hội viên/225 hộ. Năm học 2018 - 2019 có 201 em đi học và 16 em đang theo học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh.
 
“Là người có uy tín đối với cộng đồng, bản thân tôi thường xuyên động viên, khuyến khích, nhắc nhở các hội viên và Nhân dân tạo mọi điều kiện tốt nhất để mọi người tham gia học tập bằng nhiều hình thức. Đặc biệt thường xuyên nhắc nhở gia đình có con em đi học tạo mọi điều kiện thuận lợi để con em được đến trường, chống tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng để từ đó tạo sự thay đổi trong ý thức của bà con” - ông Păng Tin Uôk cho biết.
 
Kinh nghiệm và uy tín là những lợi thế lớn nhất của người cao tuổi được phát huy để khẳng định vai trò của mình tại địa phương. 
 
Theo ông Đàm Xuân Đêu - Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh: “NCT gương mẫu, làm việc một cách bài bản và có tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, NCT cũng nhiệt tình tham gia vào các cộng việc được phân công một cách tự nguyện, bằng tâm huyết, trách nhiệm là chính. Nhiều người mặc dù đã lớn tuổi nhưng vẫn không quản ngại giờ giấc sớm khuya, sẵn sàng tham gia hòa giải khi có bất đồng, tranh chấp. Nhờ tiếng nói “có trọng lượng”, được bà con tín nhiệm mà NCT trên địa bàn tỉnh đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng các chi bộ vững mạnh, xây dựng khu dân cư văn hóa tiêu biểu”.
 
VIỆT QUỲNH

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập253
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm252
  • Hôm nay31,053
  • Tháng hiện tại1,606,339
  • Tổng lượt truy cập46,605,669
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây