Một nhiệm kỳ và câu chuyện bó đũa

Thứ hai - 18/03/2019 21:11
Ở Ðam Rông, mỗi một ngày đi qua là một ngày mà cộng đồng 24 dân tộc anh em siết chặt hơn những cái nắm tay đoàn kết, gần nhau hơn để sát vai chung sức, chắt chiu hơn những cơ hội, nỗ lực hơn để thay đổi cuộc sống vốn dĩ còn rất nhiều khó khăn và gian truân ở chặng đường phía trước... Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Ở Ðam Rông, mỗi một ngày đi qua là một ngày mà cộng đồng 24 dân tộc anh em siết chặt hơn những cái nắm tay đoàn kết, gần nhau hơn để sát vai chung sức, chắt chiu hơn những cơ hội, nỗ lực hơn để thay đổi cuộc sống vốn dĩ còn rất nhiều khó khăn và gian truân ở chặng đường phía trước. Với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện Ðam Rông, một nhiệm kỳ đi qua cũng là chừng ấy thời gian đội ngũ lãnh đạo, những người làm công tác mặt trận ở cơ sở lắng lo và trăn trở đi tìm tiếng nói chung, tập hợp, kết nối và phát huy tối đa được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, để xây dựng và thay đổi định kiến về một vùng đất nghèo đói và lạc hậu, tạo ra niềm tin và thật nhiều hy vọng về một Ðam Rông tươi mới, đủ đầy hơn ở phía ngày mai.
 
Đam Rông ngày mới
Đam Rông ngày mới
Một trong những thành công vượt bậc trong nhiệm kỳ đã qua của MTTQ VN huyện Đam Rông chính là sự vận động, lồng ghép việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
 
Việc triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã góp phần làm cho giá trị đạo đức được đề cao trong xã hội, tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, tăng cường gắn bó, đoàn kết giữa Đảng, chính quyền, mặt trận và các tầng lớp Nhân dân trong huyện. Ông Nguyễn Quốc Hương - UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ VN, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Đam Rông cho biết: “Một trong những thành công lớn nhất của MTTQ huyện trong nhiệm kỳ vừa qua, chính là việc giúp đồng bào các dân tộc thiểu số của huyện có được sự thay đổi về mặt nhận thức, nỗ lực để thay đổi đói nghèo, không còn trông chờ và ỷ lại nhiều vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước”.
 
Minh chứng cho điều này, chính là việc MTTQ các cấp trong huyện đã tích cực, chủ động đề xuất với Huyện ủy, chính quyền xây dựng, bổ sung các cơ chế, chính sách, đảm bảo chăm lo nhiều hơn nữa cho đồng bào các dân tộc, tôn giáo. Tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, động viên, biểu dương, khen thưởng và chú trọng phát huy vai trò người uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, tôn giáo tham gia xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Lắng nghe và kịp thời giải quyết nhiều đề xuất, nguyện vọng chính đáng của bà con đồng bào dân tộc, tôn giáo; vận động thực hiện “bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp nhau cùng phát triển” trong đồng bào dân tộc và đường hướng sống “tốt đời, đẹp đạo” trong đồng bào tôn giáo.
 
UBMTTQ huyện và các cấp cơ sở đã bám sát địa bàn dân cư và hộ gia đình để triển khai các phong trào, động viên người dân phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững, đồng thời vẫn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, xây dựng nếp sống văn minh, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho đời sống cộng đồng.
 
Là một huyện nghèo, đời sống dân cư còn thấp, ngoài việc có được sự hỗ trợ từ nhiều chương trình của Nhà nước, việc xây dựng các kế hoạch, chương trình chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo từ các nguồn lực của xã hội cũng được MTTQ VN huyện Đam Rông tích cực triển khai.
 
Tháng cao điểm “Vì người nghèo” từ 17/10 đến 18/11 hàng năm, thông qua MTTQ huyện đã thu hút được hàng chục tỷ đồng, qua đó giúp đỡ hữu hiệu kịp thời cho người nghèo, người yếu thế và vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. 
 
Dù vậy, ở huyện cửa ngõ phía bắc của Lâm Đồng vẫn còn nhiều khiếm khuyết, đó là đời sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn rất thấp; chất lượng giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho người dân còn chưa cao; tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn nảy sinh nhiều lo ngại; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp; ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân, năng lực đội ngũ quản lý ở một số lĩnh vực còn nhiều hạn chế... Thực trạng trên đã gây ra không ít những băn khoăn, lo lắng trong Nhân dân, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, tạo kẽ hở để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết, giảm lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước. 
 
Những bất cập kể trên là thách thức không nhỏ với những người làm công tác mặt trận ở Đam Rông. Đồng thời cũng là vấn đề đặt ra để đánh giá năng lực, sự tận tâm, nhiệt huyết, trách nhiệm của MTTQ VN huyện Đam Rông trong nhiệm kỳ mới.
 
Có thể thấy, từ sự đoàn kết, chung tay của các tầng lớp dân cư Đam Rông, các dân tộc anh em đang sinh sống nơi đây cùng giúp nhau phát triển, thay đổi đời sống, Đam Rông đang có được những thay đổi đáng ghi nhận. Đó là minh chứng rõ nét nhất cho câu chuyện bó đũa, tạo nên sức mạnh mà MTTQ huyện Đam Rông đã gây dựng nên trong nhiệm kỳ vừa qua. Hơn hết, đây cũng là điểm tựa để mảnh đất này có thêm nhiều hy vọng trong chặng đường phát triển của mình. 
 
TUẤN LINH

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay54,458
  • Tháng hiện tại2,550,615
  • Tổng lượt truy cập37,597,248
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây