Mong ước đầu xuân

Thứ hai - 04/02/2019 08:35
(LĐ online) - Nông dân mong giá nông sản được bình ổn, tiểu thương mong kinh doanh thuận buồm xuôi gió, thương gia mong được tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi... Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng

 

Hồ Bảo Lộc mờ sương vào sáng 30 Tết. Ảnh: Đông Anh
Hồ Bảo Lộc mờ sương vào sáng 30 Tết. Ảnh: Đông Anh

(LĐ online) - Nông dân mong giá nông sản được bình ổn, tiểu thương mong kinh doanh thuận buồm xuôi gió, thương gia mong được tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi. Trong khi đó, những công nhân thì mong được ghi nhận công sức xứng đáng, giáo viên lại mong muốn không còn tình trạng trẻ bỏ học, những lão thành cách mạng thì gởi gắm mong ước thế hệ con cháu xây dựng xã hội ngày càng văn minh, giàu đẹp. Tất cả những mong ước đó đã được gởi gắm, chia sẻ qua ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Lâm Đồng thường trú tại Bảo Lộc.  
   
1. Ông Trần Xuân Toán- Nông dân ngụ xã Lộc Nga (TP Bảo Lộc): Mong giá cả nông sản được bình ổn.
 
Là người nông dân, quanh năm chúng tôi chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, vì thế chúng tôi mong muốn bước sang năm mới 2019 sẽ mưa thuận, gió hòa để cây trái tốt tươi, vụ mùa thắng lợi. Điều khiến chúng tôi lo lắng nhất là giá cả các loại nông sản mà đặc biệt là giá cà phê và hồ tiêu luôn biến động và tụt giảm xuống quá thấp vào năm 2018. Chúng tôi cũng mong muốn Nhà nước có chính sách để đảm bảo giá cả các loại nông sản được ổn định, giúp người dân yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất.
 
2. Ông Phạm Minh Đăng - Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Xuân Trang (TP Bảo Lộc): Môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.
 
Năm 2018 là một năm tương đối thành công của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Bước sang năm mới Kỷ Hợi, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Lâm Đồng, tôi mong muốn các doanh nghiệp trên địa bàn sẽ mở rộng, tiến tới đa dạng ngành nghề kinh doanh, hướng tới các lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh như thương mại, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp… Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp trẻ cần phát huy nội lực, khai thác tiềm năng thế mạnh sẵn có của địa phương, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh; liên doanh, liên kết để thực hiện hiệu quả chiến lược sản xuất, kinh doanh của mình; tiếp tục tham gia hoạt động an sinh xã hội… Tôi cũng mong muốn trong năm mới, việc cải cách thủ tục hành chính sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng thực hiện theo hướng đơn giản hóa, hiệu quả, đồng bộ. Từ đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh.
 
3. Bà Nguyễn Thị Mai - Tiểu thương kinh doanh tại Chợ Bảo Lộc: Buôn bán thuận buồm xuôi gió
 
Tôi buôn bán thịt heo tai chợ Bảo Lộc đã hơn 15 năm nay. Điều mong ước của tiểu thương chúng tôi khi bước sang năm mới là chợ luôn đông khách để công việc buôn bán, kinh doanh được “thuận buồm xuôi gió”. Tôi mong muốn năm 2019 kinh tế của người dân sẽ có những bước phát triển thuận lợi, đời sống không ngừng được cải thiện, nâng lên để tăng sức mua, tăng hiệu quả kinh doanh cho chúng tôi.
 
4. Chị Trần Thị Thu Thảo - Công nhân Công ty Công trình Đô thị Bảo Lộc: Mong được thấu hiểu và trân trọng
 
Hơn 10 năm làm công nhân quét rác, tôi chưa có được 1 năm đón giao thừa cùng gia đình. Làm lao công cực nhất là đêm giao thừa, khi hết màn pháo hoa mừng năm mới, mọi người trở về cũng là lúc chúng tôi tất bật với công việc dọn dẹp đường phố. Vì vậy, anh, chị em trong nghề động viên nhau lấy việc đường phố sạch đẹp, người dân được hưởng không khí trong lành làm niềm vui. Điều mà tôi cảm thấy buồn là trong thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới mình không được ở nhà với chồng, con nhưng vì công việc đặc thù nên đành chấp nhận. Nhưng điều khiến chúng tôi cảm thấy thật sự buồn là ý thức của nhiều người dân còn quá kém khi vất bỏ rác bừa bãi và thiếu sự tôn trọng đối với những người lao công như chúng tôi. Hành động đó của nhiều người đã vô tình tạo thêm gánh nặng, vất vả cho chúng tôi. Tôi mong rằng mọi người thấu hiểu và trân trọng hơn công việc của những người lao công để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ, mang lại những tuyến đường sạch đẹp cho người dân toàn thành phố.
 
5. Già làng K’Tiếu (Thôn N’Jọe, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh): Tiếp thu và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật
 
Người K’Ho ngày nay cũng đón Tết Nguyên đán như người Kinh. Sự tiếp nhận này là điều đáng mừng vì cho thấy sự thay đổi về nhận thức, cách thức phản ánh xã hội. Trong 3 ngày Tết, ngoài việc bày biện mâm cỗ bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả lên bàn thờ gia tiên, người K’Ho còn dành thời gian đi chúc Tết hàng xóm, gia tộc. Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, Thôn N’Jọe tổ chức tấu cồng chiêng, múa xoang phục vụ người dân trong thôn, bên cạnh niềm vui đón Tết cổ truyền của cả dân tộc Việt Nam. Năm mới, tôi chúc thế hệ trẻ người K’Ho từng bước xóa bỏ các thủ tục lạc hậu, giữ lại những phong tục tốt đẹp, tránh để mất vốn di sản của cha ông. Ngoài ra, mong bà con tiếp thu và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi; qua đó, thay đổi và nâng cao cuộc sống.
 
6. Cô giáo Lưu Ngọc Vân Khanh - Trường Mầm non Bảo Thuận, huyện Di Linh: Mong không còn trẻ bỏ học sau Tết
 
Tôi mong năm mới, gia đình tôi có thêm nhiều cái mới, trong công việc có nhiều thành công hơn nữa và con cái thì học hành chăm ngoan. Cùng với đó, qua Tết, tôi mong sẽ hoàn thành chương trình cho cả năm học, nhất là sau Tết không có trẻ bỏ học. Tôi cũng mong muốn, trong năm mới, học hỏi được nhiều cái mới hơn để đáp ứng công việc. Từ đó, tôi sẽ đem kiếm thức truyền đạt lại cho các cháu học sinh, để các cháu theo kịp xu hướng phát triển của thời đại và càng ngày càng tiến bộ. Ngoài ra, nơi tôi dạy học, học sinh chủ yếu là người K’Ho. Vì vậy, tôi mong sang năm tới, ngành giáo dục sẽ bố trí cho giáo viên được học tiếng K’Ho để hiểu thêm tâm tư của trẻ, xóa khoảng cách giữa cô và trò vì ngôn ngữ bất đồng.
 
7. Nhạc sĩ Trần Thu Hường (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh): Muốn viết nhiều bài hát cho trẻ con
 
Mùa xuân, nhìn những cành mai vàng đua nhau nở, hoa cải ven sông vàng rực làm Thu Hường thấy mình dường như trẻ lại. Đặc biệt, nhìn các em thơ mặc áo mới, xúng xính trong những bộ đồ mới, với ánh mắt rạng ngời, Thu Hường cảm thấy rất yêu đời. Thu Hường muốn viết thật nhiều bài hát cho trẻ con. Năm 2019, Thu Hường dự định phát hành album Ru bà dành tặng các bé. Bởi thời gian gần đây, Thu Hường thấy mảng đề tài sáng tác cho thiếu nhi rất ít. Nhiều bé chọn những ca khúc người lớn để hát trong các cuộc thi hát hoặc biểu diễn các show có thiếu nhi tham gia đã làm mất đi vẻ hồn nhiên ngây thơ vốn có của tuổi hồn nhiên ngây thơ.      Năm mới, Thu Hường còn phải học hỏi nhiều ở các bậc tiền bối trong việc chọn đề tài, bút pháp sáng tác. Thu Hường kính chúc tất cả mọi người dồi dào sức khỏe, thành công trong nhiều lĩnh vực và mọi gia đình được đầm ấm, yên vui.
 
8. Ông Lê Văn Tòng – Cán bộ lão thành cách mạng (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh): Tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng
 
Mặc dù bản thân đã về hưu nhưng với tinh thần trách nhiệm của một cán bộ đảng viên, bản thân cũng thường xuyên tham gia góp ý xây dựng vào các Nghị quyết nội bộ của Đảng, mạnh dạn tham gia góp ý nhiều vấn đề nhất là những nội dung mà mình nắm, hiểu rõ, cụ thể tại địa phương. Trải qua những chặng đường xây dựng và phát triển, bản thân tôi rất tự hào trước tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương và đất nước ngày càng phát triển và ổn định. Đây là công lao của các đồng chí cán bộ đảng viên qua các thế hệ đã có tính kế thừa và tiếp nối hiệu quả... Bước sang năm mới Kỷ Hợi 2019, tôi hy vọng Đảng các cấp tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tạo sự thống nhất, đoàn kết trong Đảng; đồng thời, mong muốn ở những người lãnh đạo đảng trước tiên cần phải trung thành với Đảng, với Nhân dân; ra sức, tận tụy phục vụ Nhân dân để tạo niềm tin cho Nhân dân, góp phần giữ vững con đường Chủ nghĩa xã hội của Đảng. 
 
9. Ông Phan Thanh Huy - Đảng viên 60 năm tuổi Đảng (xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh): Tiền phong, gương mẫu giáo dục thế hệ trẻ
 
Tuy tuổi đã cao, nhưng với trách nhiệm của người đảng viên, tôi luôn thể hiện tính tiền phong gương mẫu trong việc giáo dục thế hệ trẻ, giúp cho họ hiểu về vai trò, sự lãnh đạo của Đảng ta qua các thời kỳ. Bước sang năm mới, tôi sẽ tiếp tục vận động gia đình, con cháu hăng hái lao động sản xuất; tích cực tham gia xây dựng thôn xóm, phục vụ và chăm lo đời sống Nhân dân. Tôi cùng với chi bộ tại cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới ngày càng tiến bộ. 
 
ĐÔNG ANH – KHÁNH PHÚC – NDONG BRỪM – THÀNH ĐỒNG

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập489
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm487
  • Hôm nay119,792
  • Tháng hiện tại1,568,481
  • Tổng lượt truy cập36,615,114
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây