Hành trình xây dựng niềm tin (Kỳ cuối)

Chủ nhật - 17/03/2019 23:04
Xây dựng các khu kinh tế - quốc phòng với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước... Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Điểm tựa cho dân vùng khó khăn
 
TIN LIÊN QUAN
  • Hành trình xây dựng niềm tin (Kỳ 1)
  • Hành trình xây dựng niềm tin (Kỳ 2)
Xây dựng các khu kinh tế - quốc phòng với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển, đảo là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Và thực sự các Đoàn Kinh tế quốc phòng (KTQP) đã và đang phát huy hiệu quả trên nhiều mặt, góp phần tạo nên diện mạo, thế và lực mới cả về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh trên những vùng đất khó khăn.
 
Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, Đoàn KTQP còn thực hiện nhiều hoạt động nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho bà con. Trong đó tiêu biểu là việc thực hiện thành công các lớp xóa mù ở vùng sâu các xã nghèo
Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, Đoàn KTQP còn thực hiện nhiều hoạt động nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho bà con. Trong đó tiêu biểu là việc thực hiện thành công các lớp xóa mù ở vùng sâu các xã nghèo
Khoác lên diện mạo mới
 
Từ khi đóng chân và hoạt động trên địa bàn Bắc Lâm Đồng, Đoàn KTQP đã chủ động phối hợp với địa phương tiến hành khảo sát, quy hoạch, đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Đồng thời, tích cực triển khai các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, xóa đói giảm nghèo; hỗ trợ, tạo điều kiện giúp Nhân dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống; khắc phục tình trạng di cư, định cư tự do, tập quán du canh, du cư, tự cung, tự cấp. Đặc biệt, cùng với thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, tổ chức sản xuất, làm nòng cốt hỗ trợ Nhân dân xóa đói giảm nghèo, Đoàn KTQP đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 
 
Đoàn trưởng Đoàn KTQP Nguyễn Văn Minh khẳng định: “Đó là cả một quá trình từng bước thay đổi nhận thức của bà con. Cách làm của đoàn là cầm tay chỉ việc, cán bộ làm mô hình rồi kiên trì hướng dẫn bà con. Vừa làm mô hình vừa tranh thủ các nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng như điện hạ thế, trung thế; đường giao thông liên bản, nước sinh hoạt tự chảy hay các đập thủy lợi...”.
 
Thượng tá Vũ Công Thư - Phó Đoàn trưởng đoàn KTQP cho biết: Từ khi đoàn đóng chân trên địa bàn đã hỗ trợ bà con 5 công trình điện với trên 12.000 m dây trung thế một pha, trên 10.000 m đường dây hạ thế hỗn hợp, gần 4.000 m đường dây hạ thế độc lập và 8 trạm biến áp 75KVA phục vụ sản xuất cho 1.000 hộ dân trong khu vực Đoàn KTQP chịu trách nhiệm. Mới đây nhất, đoàn đã bàn giao và đưa vào sử dụng hai đường điện ở hai xã Tân Thanh và Liêng S’rônh trong niềm vui, phấn khởi chung của bà con nhân dân. Hai từ “cảm ơn” được chị K’Hoàn, người dân thôn Đạ Linh, xã Liêng S’rônh (Đam Rông) thốt lên với bộ đội không ngớt kể từ lúc bóng đèn sáng rực trong căn nhà nhỏ của chị. Và đúng như lời ông Trần Quang Thân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Thanh tỏ bày: “Đoàn KTQP đã mang điều mong ước bấy lâu nay chờ đợi đến với bà con. Đây thực sự là niềm hạnh phúc lớn”.
 
Đã có gần 26.000 m đường giao thông nhựa và bê tông xi măng, đường cấp phối và cầu bê tông cốt thép vĩnh cửu phục vụ nhu cầu đi lại, của người dân trên địa bàn được xây dựng. 
 
Riêng năm 2018, đoàn đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao địa phương quản lý đường giao thông nối Quốc lộ 27 với Quốc lộ 28 và cầu thác Nếp với tổng kinh phí trên 16 tỷ đồng. 
 
Về thủy lợi, Đoàn đã cùng với Nhân dân nạo vét 1 hồ nước có diện tích rộng gần 1,4 ha, dung tích gần 32 ngàn m3 và kiên cố hóa trên 2.000 m kênh mương dẫn nước, phục vụ tưới tiêu cho trên 200 ha cây trồng. Đó còn là 11/11 trường mẫu giáo thuộc 11 xã mà Đoàn KTQP làm nhiệm vụ đều được hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất.
 
Ngoài hỗ trợ về cơ sở vật chất, người dân ở các xã khó khăn trong khu vực kinh tế Bắc Lâm Đồng còn được hỗ trợ trực tiếp để phát triển sản xuất. Qua đó, 65 hộ được nhận bò lai sind, 100 con bò giống Red Angus, 4 ngàn con gà giống Lương Phượng, hàng ngàn kg phân bón, hạt giống các loại cũng đã được Đoàn KTQP mang đến trao cho bà con.
 
Trí thức trẻ tình nguyện hướng dẫn bà con thực hiện mô hình ủ vỏ cà phê làm phân bón
Trí thức trẻ tình nguyện hướng dẫn bà con thực hiện mô hình ủ vỏ cà phê làm phân bón
Góp phần giảm nghèo nhanh
 
Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ năm 2010 về việc phê duyệt Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các Khu KTQP giai đoạn 2010 -2020”, Đoàn KTQP Lâm Đồng đã triển khai thực hiện được 4 đợt dự án với 116 đội viên trí thức trẻ tình nguyện. Các đội viên có trình độ từ trung cấp đến đại học là người các dân tộc Kinh, K’Ho, Tày, Nùng…Đây là lực lượng chính thực hiện các lớp xóa mù ở khu vực xã Tân Thanh và các tiểu khu có người Mông di cư tự do vào trên địa bàn huyện Đam Rông. Các lớp học chủ yếu được tổ chức vào ban đêm với mục đích xóa mù cho bà con ở nhiều lứa tuổi. Việc thực hiện tốt các lớp xóa mù đã góp phần giảm gánh nặng rất lớn cho địa phương cũng như thúc đẩy sự phát triển dân trí, giúp người dân chủ động vươn lên trong đời sống. 
 
Bên cạnh đó, đội ngũ này cũng có nhiều đóng góp trong việc đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất của người dân. Theo đánh giá của Đoàn KTQP, từ 2010 đến nay, các đội viên trí thức trẻ tình nguyện đã nghiên cứu và thực hiện nhiều mô hình như ủ vỏ cà phê và rơm rợ làm thức ăn cho bò, làm phân vi sinh, ươm 30.000 cây cà phê giống, 8.000 cây cà ri, 27.000 cây keo, trồng các loại rau trong nhà kính. Xây dựng mô hình VAC, nuôi giun quế, nuôi gà thả vườn, ghép chuyển đổi giống cà phê năng suất cao… và phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi. Ngoài ra, việc chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, nhất là sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ và mở các lớp xóa mù chữ cho bà con DTTS ở vùng sâu, vùng xa… được đội ngũ này đẩy mạnh.
 
Nếu như năm 2005 toàn khu vực do Đoàn KTQP làm nhiệm vụ có trên 9 ngàn hộ, trong đó có gần 6 ngàn hộ nghèo, chiếm trên 63% thì đến năm 2016 dân số tăng lên trên 17 ngàn hộ nhưng hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn gần 5 ngàn hộ, chiếm 24,47%. Đến cuối năm 2017, dân số khu vực tăng lên trên 18 ngàn hộ, trong đó hộ nghèo giảm xuống còn gần 4 ngàn hộ, chiếm trên 21%.
 
Tại Hội nghị Sơ kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện Đam Rông, lãnh đạo huyện này đã khẳng định “Đoàn KTQP là đơn vị có nhiều đóng góp lớn, quan trọng góp phần xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương”. Chính vì vậy, Đoàn KTQP thực sự là điểm tựa cho người dân vùng khó khăn.
 
N. NGÀ - H. YÊN

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay54,458
  • Tháng hiện tại2,550,730
  • Tổng lượt truy cập37,597,363
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây