Hành trình xây dựng niềm tin (Kỳ 1)

Thứ tư - 13/03/2019 03:29
Đã gần 10 năm kể từ ngày Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) tách ra từ Công ty 7/5 và hoạt động độc lập ở phía Bắc Lâm Đồng. Cùng với thời gian, những gian khó, những ánh mắt đầy nghi ngại ban đầu và cả sự khép kín, xa cách của bà con nơi đây dần dà được tấm lòng chân thành của những người lính làm thay đổi... Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Đã gần 10 năm kể từ ngày Đoàn Kinh tế Quốc phòng (KTQP) tách ra từ Công ty 7/5 và hoạt động độc lập ở phía Bắc Lâm Đồng. Cùng với thời gian, những gian khó, những ánh mắt đầy nghi ngại ban đầu và cả sự khép kín, xa cách của bà con nơi đây dần dà được tấm lòng chân thành của những người lính làm thay đổi. Họ đã gây dựng Đoàn KTQP phát triển và hơn hết là xây dựng niềm tin, xây dựng thế trận lòng dân vững bền trên miền khó.
 
“Mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình” 
 
Chính xác hơn, từ 15 năm trước, Ðoàn KTQP Lâm Ðồng chính thức có quyết định thành lập. Cũng trong chừng ấy thời gian, đơn vị đã gầy dựng nên “hình hài“ trên vùng đất khó và tạo niềm tin trong lòng những người dân nơi đây bởi bàn tay, khối óc của cán bộ, chiến sỹ Ðoàn KTQP. 
 
Cán bộ Đoàn KTQP đã trưởng thành từ thực tế công việc.
Cán bộ Đoàn KTQP đã trưởng thành từ thực tế công việc.
Những ngày đầu gian khó
 
Đoàn KTQP Lâm Đồng được thành lập ngày 17/11/2004 theo quyết định của Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, Đoàn chính thức tách ra hoạt động như một đơn vị độc lập trong dự án đầu tư xây dựng Khu KTQP Bắc Lâm Đồng được Bộ Quốc phòng phê duyệt và triển khai thực hiện từ năm 2010 trên địa bàn 7 xã thuộc 2 huyện Đam Rông và Lâm Hà, với diện tích tự nhiên trên 67 ngàn ha.
 
Đoàn KTQP nằm trên ngọn đồi được phân thành hai bậc, có dốc, bậc thang và đường nội bộ bám theo hình dáng tự nhiên của địa hình. Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Minh - Đoàn trưởng Đoàn KTQP nói: “Kết cấu này không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ, còn giúp tiết kiệm chi phí trong xây dựng và thuận lợi trở thành vị trí phòng thủ, chiến đấu khi có biến động xảy ra”. Dẫn chúng tôi tham quan khắp lượt từ khu văn phòng, khu nhà ăn, nhà ngủ, nhà khách, nhà xe, khu vực chơi thể thao và khu lao động sản xuất… của đơn vị, Đoàn trưởng Đoàn KTQP Lâm Đồng không giấu nổi tự hào: “Trụ sở Đoàn được đánh giá đẹp bậc nhất trong các đơn vị bộ đội trên địa bàn và cũng là một trong những Đoàn KTQP đẹp trong Quân khu cũng như toàn quốc. Tất cả đây là công sức, là mồ hôi, là thành quả từ sự cố gắng, từ ý thức tự lực, tự cường của anh em trong dằng dặc 15 năm qua”.
 
Hai từ “dằng dặc” mà vị đoàn trưởng mái tóc muối tiêu đượm màu nắng gió nhắc đến khi ông đang nghĩ về 15 năm, đặc biệt là 10 năm trước khi cùng anh em về xây dựng Đoàn KTQP giữa bốn bề núi rừng hoang vu, cái nghèo bao phủ.
 
Vẫn vẻ mặt cương nghị nhưng thẳm sâu trong đôi mắt người đàn ông, người lính ấy vẫn không giấu nổi rưng rưng khi nhắc về: Những ngày đầu đơn vị chỉ có 15 người nay đã tăng lên trên 70 và còn tăng nữa. Xuất phát điểm từ một chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở Công ty 7/5 nay phát triển thành Đảng bộ cơ sở với trên 50 đảng viên trực thuộc Quân khu 7. Ngày đầu anh em, cán bộ, chỉ huy từ các đơn vị được điều động về đây ngủ chung trong những căn lều đóng bằng ván ép. Nền nhà bằng đất, trên mái lợp tôn. Giữa núi rừng hoang vu ngày đó, đêm và sáng sớm mù sương. Sương bay vào qua những kẽ hở của vách ván, gió lùa dưới lên tràn ngập căn phòng lạnh buốt. “Năm 2011, mình và anh em cứ mải miết công việc ở đơn vị nên có khi mấy tháng chẳng về nhà. Lâu quá nên vợ mình xuống thăm mà lúc về cứ khóc mãi vì thương chồng. Những năm tháng ấy chúng tôi còn trẻ, khỏe nên chống chọi được chứ như tuổi xế chiều bây giờ thì chắc khó lòng mà vượt qua nổi. Anh em ngày đó vừa làm cho đơn vị vừa giúp dân, vừa làm tại trụ sở vừa xây dựng cơ sở vật chất cho bà con trong vùng sâu vùng xa. Không phân biệt chỉ huy, cán bộ hay chiến sỹ, cứ sáng sớm dậy cuốc cuốc, đào đào, lao động đến khi mặt trời đứng bóng, mồ hôi nhễ nhại. Chiều nắng oi ả hơn thì làm việc chuyên môn. Xuyên suốt bao năm là tinh thần tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, quyết chí vươn lên rồi mọi thứ cũng dần nên hình hài, cán bộ, chiến sỹ cũng từ đó mà nhanh chóng đi vào nề nếp”- Đại tá Nguyễn Văn Minh - Đoàn trưởng kể lại.
 
Và suốt từ bấy đến nay tinh thần lao động, ý chí tự lực tự cường đã ăn sâu trong tiềm thức của cán bộ, chiến sỹ. Đó cũng là động lực, là cái “vốn” lớn để chỉ huy đơn vị mạnh dạn trong thực hiện các quyết định. Đoàn KTQP là đơn vị hoạt động độc lập bởi vậy đòi hỏi chỉ huy phải quyết đoán, linh động trong quyết định mọi nhiệm vụ. “Thật sự nếu không có ý chí, tinh thần đó của anh em thì chỉ huy đơn vị khó mà đi đến những quyết định lớn và chắc gì đã có những thành quả như hôm nay”.
 
Chỉ còn vài tháng nữa thôi, Đại tá Minh sẽ hoàn thành đời quân ngũ. Trước khi trở về với cuộc sống đời thường niềm vui của ông là đã xây dựng cơ bản cơ sở vật chất để đảm bảo đời sống cho anh em. Đơn vị những năm tới đây sẽ đỡ nặng gánh hơn khi có đủ tâm sức tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, giúp dân và huấn luyện chiến sỹ sẵn sàng chiến đấu. “Cuộc đời binh nghiệp dài, nhưng 15 năm sống và gắn bó với Đoàn KTQP có lẽ là những gì đọng lại sâu đậm nhất. Đó là sự trưởng thành của bản thân trong năng lực lãnh đạo chỉ huy và chứng kiến sự trưởng thành của anh em” - Đại tá Minh nói. 
 
15 năm gắn bó với Đoàn KTQP là chừng ấy thời gian Đại tá Nguyễn Văn Minh - Đoàn trưởng Đoàn KTQP (bìa phải) và anh em trong đơn vị gắn bó với bà con.
15 năm gắn bó với Đoàn KTQP là chừng ấy thời gian Đại tá Nguyễn Văn Minh - Đoàn trưởng Đoàn KTQP
(bìa phải) và anh em trong đơn vị gắn bó với bà con.
Làm cho dân thấy, dân tin
 
Đoàn KTQP được thành lập nhằm tham gia sản xuất xây dựng kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện ban đầu để Nhân dân ổn định đời sống nơi đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, địa bàn chiến lược; tổ chức sản xuất làm nòng cốt hỗ trợ Nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo; làm công tác dân vận, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, củng cố thế trận quốc phòng, an ninh; giữ gìn, bảo vệ môi trường trong địa bàn khu KTQP Bắc Lâm Đồng.
 
Thượng tá Vũ Công Thư - Phó Đoàn trưởng Đoàn KTQP, người gắn bó với Đoàn từ những ngày đầu khi Đoàn KTQP được thành lập và từng là chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn 840 đóng chân trên địa bàn này từ những năm 1987 nên hiểu rất rõ cái hoang sơ, nghèo nàn thuở ấy của vùng đất này. “Dân chẳng có gì nên khi bộ đội tay không vào đây phải xin bà con từng cây gỗ để xẻ dựng lán nhưng vẫn xác định rõ việc trước mắt vẫn là giúp bà con”  - Thượng tá Vũ Công Thư, Phó Đoàn trưởng Đoàn KTQP nhớ lại.
 
Người dân ngày đó cứ mặc định “bộ đội là cầm súng đánh giặc, bộ đội không làm kinh tế được” nên nhiều người “hoài nghi” việc “giúp dân”. Với phương châm “làm cho dân thấy, dân tin” cán bộ, chiến sỹ đoàn KTQP đã khảo sát kỹ và có phương án để kéo hai đường điện vào hai khu khó khăn nhất là Tiểu khu 212 và khu thác Nếp. Khi điện được kéo vào bà con mới bắt đầu trao ánh mắt, nụ cười và nhất là niềm tin với bộ đội. “Không gì có thể tả nổi niềm vui của bà con khi thấy điện được kéo vào, đèn thắp sáng. Bà con từ già tới trẻ ai nấy kéo ra đường xem đường điện. Ai cũng vui, cũng cười, cũng cảm ơn bộ đội rối rít. Rồi nào ổi, mít trong vườn, gà qué trong chuồng đều đem biếu bộ đội. Cũng bắt đầu từ đó mà dân tin”, thượng tá Thư nhớ lại.
 
Nhiệm vụ của Đoàn KTQP là vừa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, vừa phối hợp với cấp ủy chính quyền, các ngành đoàn thể ở địa phương thực hiện các dự án phát triển kinh tế, văn hóa của Nhân dân trong vùng dự án. Xác định được nhiệm vụ đó, trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đoàn KTQP đã thường xuyên quan tâm đến công tác dân vận. Ban ngày làm nhiệm vụ ở đơn vị, buổi tối anh em tranh thủ đi cơ sở nắm tình hình Nhân dân để làm công tác dân vận. “Phải nắm được tình hình, nắm được dân, nắm được hộ nghèo để biết bà con cần gì, ai cần gì thì giúp đỡ kịp thời. Vậy bà con mới tin và gửi gắm trách nhiệm cho mình”. Những buổi tối như thế công tác tập hợp thanh niên được thực hiện. Bà con cũng kéo tới rất đông. Cứ thế bộ đội nắm rõ tình hình bà con để có các phương án đồng hành, hỗ trợ trong xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế cũng như nâng cao dần nhận thức của người dân.
 
Nhằm bám sát dân và hướng về cơ sở nên tại các địa bàn có vị trí trọng yếu và nhiều khó khăn như ba xã Đầm Ròn và xã Phi Liêng (huyện Đam Rông), xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà), Đoàn KTQP đã xây dựng 3 đội sản xuất số 1, số 2 và số 3. Tại đây, cán bộ, chiến sỹ và lực lượng trí thức trẻ tình nguyện theo từ Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vừa làm nhiệm vụ cắm chốt ở cơ sở, hỗ trợ bà con xây dựng các mô hình sản xuất, vừa làm nhiệm vụ dân vận, tuyên truyền pháp luật, động viên bà con ổn định đời sống, phát triển sản xuất.
 
Việc gần dân, sát dân và hỗ trợ Nhân dân trên mọi mặt trận đã giúp cán bộ, chiến sỹ Đoàn KTQP những năm qua dần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trong đồng bào các dân tộc ở khu vực Bắc Lâm Đồng.
 
(CÒN NỮA)
 
N. NGÀ - H. YÊN

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay750
  • Tháng hiện tại1,556,960
  • Tổng lượt truy cập46,556,290
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây