Ðổi thay ở N'Thol Hạ

Thứ hai - 21/01/2019 20:39
Xã N'Thol Hạ, huyện Ðức Trọng có hơn 1.900 hộ với 8.000 nhân khẩu, trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số K'Ho chiếm hơn 80%. Từ chuyển biến mạnh mẽ nhận thức trong cách nghĩ cách làm, loại bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại; cộng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ về mọi mặt của Ðảng và Nhà nước, đời sống của người dân nơi đây đã có những đổi thay và khởi sắc rõ nét. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Xã N’Thol Hạ, huyện Ðức Trọng có hơn 1.900 hộ với 8.000 nhân khẩu, trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số K’Ho chiếm hơn 80%. Từ chuyển biến mạnh mẽ nhận thức trong cách nghĩ cách làm, loại bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại; cộng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ về mọi mặt của Ðảng và Nhà nước, đời sống của người dân nơi đây đã có những đổi thay và khởi sắc rõ nét.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm bà con đồng bào các dân tộc xã N’Thol Hạ năm 2016. Ảnh: Duy Danh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm bà con đồng bào các dân tộc xã N’Thol Hạ năm 2016.
Ảnh: Duy Danh

Về với N’Thol Hạ hôm nay, nhà cửa đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp; điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng mới; những con đường trong các thôn xóm đã bê tông hóa bằng phẳng… Đời sống của một vùng quê có phần lớn dân cư là người đồng bào dân tộc thiểu số K’Ho này đã ấm no hơn.
 
Trước đây, bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở N’Thol Hạ chủ yếu gắn bó với cây lúa nước quen thuộc và cây công nghiệp dài ngày là cà phê.
 
Tuy nhiên, cây lúa nước chủ yếu để phục vụ đời sống tự cung, tự cấp là chính, còn cà phê thì đã già cỗi và thu nhập không ổn định. Từ khi có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng như những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, người dân nơi đây đã áp dụng thành công và nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích. Nhiều hộ dân không những đã thoát nghèo mà vươn lên làm giàu chính đáng trên ruộng vườn của gia đình.
 
Trong căn nhà khang trang và đầy đủ tiện nghi, chị Ka Thiều - người dân thôn Yang Ly, xã N’Thol Hạ  cho biết, 5 năm về trước gia đình chị còn thuộc diện hộ nghèo. Từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội, ngoài đầu tư tái canh 1,5 ha cà phê già cỗi, gia đình còn mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa nước một vụ sang trồng dâu nuôi tằm và rau màu các loại, đồng thời chịu khó học hỏi và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác nên thu nhập từng bước được nâng lên. Giờ đây, gia đình chị không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá. Theo chị Ka Thiều, có được kết quả này là nhờ thay đổi nhận thức trong cách nghĩ, cách làm. Chị Ka Thiều chia sẻ: “Đời sống kinh tế của bà con ở đây đã phát triển hơn trước rất nhiều. Hiện hầu hết bà con đều chuyển ruộng một vụ sang trồng rau các loại, rồi trồng dâu nuôi tằm. Riêng nghề trồng dâu nuôi tằm đang phát triển lắm, qua đó, nhiều hộ đã thoát được nghèo và làm giàu”.
 
Không chỉ riêng chị Ka Thiều mà đa phần người dân ở xã N’Thol Hạ hiện nay đã mạnh dạn đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào canh tác. Cụ thể, toàn xã hiện đã có 100 ha trồng dâu nuôi tằm, gần 1.200 ha rau, hơn 60 ha hoa, 65 ha cây ăn quả…; trong số này có gần 400 ha diện tích sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, với 36 ha sản xuất trong nhà kính, nhà lưới, 340 ha ứng dụng hệ thống tưới tự động ngoài trời. Nhờ đó, giá trị sản xuất bình quân trên mỗi ha của xã N’Thol Hạ đã đạt 153 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng/năm. Nếu 10 năm về trước, xã N’Thol Hạ có đến 62% hộ nghèo, thì nay tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,8%.
 
Chứng kiến sự đổi thay tích cực, đời sống kinh tế không ngừng phát triển của bà con trong buôn làng, già làng K’Breo, ở thôn Đoàn Kết, xã N’Thol Hạ vui mừng cho biết: “Ngoài sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đầu tư về mọi mặt, tư tưởng trông chờ ỷ lại của bà con nay đã không còn. Giờ đây, bà con chịu khó làm ăn, kinh tế đi lên. Mình là già làng thấy thế rất mừng, luôn tiếp tục vận động bà con lao động sáng tạo để đời sống khá hơn nữa”.
 
Không chỉ kinh tế phát triển, các chỉ tiêu về y tế, văn hóa, giáo dục của N’Thol Hạ cũng đạt kết quả khá cao, và là xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2016. Theo ông Lê Bá Dương, Phó Chủ tịch UBND xã N’Thol Hạ, vấn đề phát triển sản xuất, đảm bảo đầu ra nông sản, ổn định và nâng cao mức thu nhập bền vững cho người dân luôn là điều mà chính quyền địa phương hướng đến. Vì vậy, ngoài vận động người dân tích cực tăng gia sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị các loại nông sản, việc tìm kiếm đối tác để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người dân luôn được xã quan tâm hàng đầu. “Trong thời gian qua, chúng tôi đã tăng cường vận động bà con chuyển đổi ruộng lúa một vụ hoặc những vườn cà phê cằn cỗi sang trồng rau - hoa, còn trồng dâu nuôi tằm thì cơ bản đã đạt hiệu quả. Trong thời gian tới, chúng tôi tích cực thực hiện các nội dung cần thiết để nâng thu nhập bình quân đầu người. Đồng thời, có những tác động hiệu quả để bà con trồng rau hoa theo hướng nông nghiệp công nghệ cao liên kết được với HTX hoặc các công ty để đảm bảo đầu ra cho việc tiêu thụ sản phẩm này”, Phó Chủ tịch UBND xã N’Thol Hạ Lê Bá Dương cho biết thêm. 
 
Từ xuất phát điểm là một xã khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhưng nhờ sự chuyển biến nhận thức trong cách nghĩ cách làm, N’Thol Hạ không chỉ thoát khỏi cảnh đói nghèo mà còn vươn lên xây dựng cuộc sống đầy đủ và sung túc. Với đà phát triển ấy, thời gian tới, đồng bào các dân tộc xã N’Thol Hạ sẽ tiếp tục đoàn kết, chung tay để xây dựng quê hương giàu đẹp và nâng cao chất lượng sống.
 
DUY NGUYỄN - QUANG SÁNG

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập503
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm501
  • Hôm nay119,792
  • Tháng hiện tại1,569,684
  • Tổng lượt truy cập36,616,317
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây