Ðà Lạt đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Thứ năm - 04/04/2019 21:17
Phong trào
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã trở thành nếp sinh hoạt được lan tỏa trong đời sống nhân dân. Phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, phát triển với việc nâng cao chất lượng các tiêu chí, gắn với nội dung xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tại Ðà Lạt, thông qua phong trào này đã xây dựng, tập hợp, phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong việc chung tay xây dựng và phát triển thành phố ngày càng đẹp hơn, văn minh và hiện đại hơn.
 
Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực là một nội dung để xây dựng cơ quan trường học văn hóa. Ảnh: N.Thu
Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực là một nội dung để xây dựng cơ quan trường học văn hóa. Ảnh: N.Thu
 
Từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được triển khai nhiều năm trước đó, đến nay đã nâng lên thành Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Là một đô thị trung tâm của tỉnh, Đà Lạt có những hướng đi và cách làm sáng tạo, huy động được sức mạnh trong Nhân dân cùng đồng thuận vào cuộc.
 
 Nội dung “Đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo” luôn nhận được sự tham gia tích cực của cán bộ, đoàn viên, hội viên, sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; nhất là đoàn kết thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất, qua đó nâng cao sản lượng, giá trị kinh tế nâng lên gấp nhiều lần. Tinh thần nhân đạo ngày càng được phát huy trong đời sống xã hội và có sức lan tỏa, tình làng nghĩa xóm được phát huy. Chỉ tính riêng năm 2018, thành phố Đà Lạt đã xây dựng được 13 căn nhà đại đoàn kết với tổng trị giá 523 triệu đồng, sửa chữa 3 căn nhà cho hộ khó khăn trị giá 58 triệu đồng, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ học tập… cho nhiều hộ gia đình; góp phần động viên, khích lệ người dân vươn lên trong cuộc sống. Năm 2018 đã có 39.287 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm trên 96% hộ gia đình toàn thành phố, trong đó có 4.718 hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” thực hiện nhiều hoạt động về nguồn, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc giúp đỡ thương bệnh binh, người già neo đơn được các tổ chức đoàn thể như thanh niên, phụ nữ và các doanh nghiệp quan tâm thực hiện.
 
Thực hiện nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật trong toàn thành phố, đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, có ý thức xây dựng thực hiện nếp sống văn hóa văn minh nơi công sở, nơi công cộng và tại khu dân cư. Thực hiện lề lối, tác phong làm việc ngày càng trách nhiệm, nêu gương với tinh thần “phục vụ Nhân dân”, mọi hoạt động công vụ đã có những chuyển biến tích cực, từng bước củng cố niềm tin trong Nhân dân với Đảng, Nhà nước.
 
Nội dung xây dựng môi trường văn hóa thể hiện ở việc UBMTTQ thành phố, Ban Chỉ đạo cuộc vận động đã phối hợp với các đơn vị lồng ghép tiến hành cuộc vận động gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Tiếp tục phát động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn phẩm chất đạo đức tốt đẹp của người Việt Nam.
 
Hội thi “Xanh - sạch - đẹp” đã diễn ra hàng chục năm qua tại thành phố Đà Lạt, trở thành hội thi mang tính thường niên, qua đó đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Nhiều mô hình khu dân cư, gia đình văn hóa, nhiều cơ sở tôn giáo được xây dựng, tạo cảnh quan xanh tươi, thu hút du khách. Nhiều cơ quan, trường học đầu tư tôn tạo khuôn viên, xây dựng cơ quan văn hóa, những khu dân cư kiểu mẫu, tổ dân phố xanh - sạch - đẹp, tuyến đường không rác, khu dân cư không có tệ nạn xã hội... được nhân rộng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống và trở thành ý thức, nếp sống trong mỗi người dân Đà Lạt.
 
Nét mới trong triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới,  đô thị văn minh” chính là việc tập trung phát huy quyền dân chủ trong Nhân dân thông qua hoạt động thực chất. Đó là MTTQ tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của Nhân dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Việc lấy ý kiến thông qua cách thức phát phiếu đánh giá về 10 nội dung xin ý kiến Nhân dân. Cụ thể, năm 2018 đã phát ra 1.586 phiếu cho khu vực 3 xã Xuân Trường, Xuân Thọ, Trạm Hành và Tà Nung. Ban công tác Mặt trận thôn đã quan tâm đến việc trả lời, tiếp thu lắng nghe ý kiến của từng người dân phản ánh chân thực về hiệu quả cuộc vận động. Qua đó, Ban Công tác Mặt trận sẽ tổng hợp báo cáo cấp trên và tham mưu cấp ủy, đề nghị Ban Chỉ đạo điều chỉnh nội dung phù hợp đặc điểm mỗi địa phương. Đây cũng là cách để phát huy quyền làm chủ của Nhân dân tại cơ sở trong thực hiện các nội dung thi đua của cuộc vận động. Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy Đà Lạt Huỳnh Thị Thanh Xuân: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nhiều năm qua thực sự đã tạo sức lan tỏa rộng lớn trong xã hội, người dân ngày càng có ý thức, trách nhiệm hơn với cộng đồng khu dân cư, với sự phát triển của thành phố. Trong thời gian tiếp theo, Ban Chỉ đạo, các ban, ngành, địa phương cần tập trung vào 5 nội dung lớn của cuộc vận động. Trong đó, tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh ngay từ cơ sở, trong từng cộng đồng dân cư và mọi lĩnh vực của đời sống. Phát huy bản sắc văn hóa người Đà Lạt “hiền hòa, thanh lịch, mến khách”, đề cao những tấm gương sáng có phẩm chất cao thượng, nhân văn trong xã hội. Phát huy lối sống mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người, phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện của các tổ chức đoàn thể để các danh hiệu thi đua đạt chất lượng, tạo sức bền cho sự nghiệp chung xây dựng thành phố Đà Lạt ngày càng văn minh, hiện đại.                 
NGUYỆT THU

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập172
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm171
  • Hôm nay31,053
  • Tháng hiện tại1,605,266
  • Tổng lượt truy cập46,604,596
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây