Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới ở Tân Thượng

Thứ năm - 14/03/2019 23:42
Tân Thượng là một xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của huyện Di Linh. Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác dân vận nên mọi tầng lớp nhân dân nơi đây đã tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới và làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Tân Thượng là một xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của huyện Di Linh. Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác dân vận nên mọi tầng lớp nhân dân nơi đây đã tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới và làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. 
 
Nhân dân xã Tân Thượng chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Ảnh: D.Nguyễn
Nhân dân xã Tân Thượng chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Ảnh: D.Nguyễn
Toàn xã Tân Thượng hiện có hơn 1,2 ngàn hộ dân với gần 6 ngàn nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số địa phương chiếm 78%. Lâu nay, người dân trong xã vẫn sống dựa vào nương rẫy, ruộng vườn là chính, thu nhập không ổn định, đời sống còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là cơ sở hạ tầng của địa phương chưa phát triển. Từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới và bắt đầu triển khai tại địa phương, nhiều người dân chưa hiểu nên vẫn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại và không nhiệt tình hưởng ứng. Vì vậy, Đảng ủy xã Tân Thượng đã quan tâm chỉ đạo chính quyền, mặt trận và các đoàn thể tại địa phương ra sức tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ về ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới và nhiệt tình hưởng ứng. Từ đó, các tổ dân vận xây dựng nông thôn mới được thành lập tại địa phương. Hiện nay, tại xã Tân Thượng có 5/5 thôn có Tổ Dân vận xây dựng nông thôn mới với tổng cộng 55 thành viên. Trong đó, bí thư chi bộ thôn làm tổ trưởng; trưởng ban mặt trận hoặc trưởng thôn làm tổ phó; các ban, ngành đoàn thể thôn, già làng, chức sắc tôn giáo, người có uy tín… làm thành viên. Sau khi được thành lập, các tổ dân vận đã bàn bạc, lựa chọn nội dung và hình thức tuyên truyền, vận động để đạt hiệu quả cao nhất. Khi mới đi vào hoạt động, các tổ dân vận nông thôn mới nơi đây cũng gặp không ít khó khăn do địa bàn chia cắt, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tập tục lối sống cũ không phù hợp vẫn còn và một bộ phận Nhân dân còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại… Tuy nhiên, nhờ kiên trì vận động, lựa chọn nội dung sát với thực tế địa phương nên các tổ dân vận đã dần hoạt động hiệu quả, làm cho người dân dần hiểu và thực hiện phần việc của mình trong xây dựng nông thôn mới.
 
Đi vào phân tích các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, các tổ dân vận nông thôn mới của xã Tân Thượng nhận thấy, cơ sở hạ tầng địa phương chưa phát triển, đặc biệt là giao thông nông thôn, nhiều tuyến đường còn lầy lội vào mùa mưa gây khó khăn cho việc đi lại của bà con nhân dân. Từ đó, các tổ dân vận đã xây dựng nội dung tuyên truyền thực hiện tiêu chí giao thông trên địa bàn. Các thành viên tổ dân vận đã tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công, tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước để góp vốn đối ứng, xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, vận động cũng được các tổ dân vận thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng và có sự phân công, phân nhiệm cụ thể. Công tác tuyên truyền có lúc được thực hiện theo nhóm và đến tận từng gia đình trong thôn, có lúc lại được thực hiện theo sự phân công của từng cá nhân, phù hợp với từng đối tượng. Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới còn được các tổ dân vận xã Tân Thượng lồng ghép trong các cuộc họp thôn hay các hội nghị, hội thảo, lễ hội tổ chức trên địa bàn. 
 
Nhờ thực hiện tốt công tác dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới nên đã làm cho người dân từ việc chưa hiểu, chưa nhiệt tình tham gia đến hiểu và tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. 
 
Ông K’Brồi, Chủ tịch xã Tân Thượng cho biết, lúc đầu triển khai xây dựng nông thôn mới trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác dân vận, đặc biệt là hoạt động hiệu quả của các tổ dân vận nên đã làm cho người dân đồng thuận và ủng hộ, tạo thuận lợi cho công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Từ đó, các con đường liên thôn, liên xóm trong xã được giải phóng mặt bằng, bố trí vốn khởi công xây dựng dưới sự giám sát và thực hiện của người dân. Tiêu biểu như, đường giao thông vào Xóm 2 - Thôn 3, đường vào hội trường Thôn 3, đường phía sau UBND xã… Đường giao thông Xóm 2 - Thôn 3 có tổng chiều dài 420 m với tổng kinh phí xây dựng là hơn 360 triệu đồng, do người dân đóng góp 100%. Còn các tuyến đường khác được Nhà nước hỗ trợ, người dân đóng đối ứng vốn, ngày công với tổng kinh phí xây dựng hơn 460 triệu đồng nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ đời sống dân sinh. 
 
Bà Ka Lơn, một người dân Thôn 3, xã Tân Thượng không giấu được niềm vui khi nhìn thấy con em trong thôn được đi học trên con đường bê tông sạch sẽ, người dân không phải chịu cảnh lội bùn vào mùa mưa và đi trên con đường bụi mù vào mùa nắng nữa. Bà cho biết, trước đây con đường này đi lại rất khó khăn, nay được đổ bê tông bằng phẳng, sạch sẽ, đi lại rất thuận tiện. Bây giờ người dân nơi đây đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới rồi. 
 
Không chỉ vận động người dân đóng góp xây dựng giao thông nông thôn mà các tổ dân vận xã Tân Thượng còn tuyên truyền, vận động người dân xây dựng cổng, sân, hàng rào tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp cho bộ mặt nông thôn tại địa phương. Đến nay, tổng kinh phí xây dựng các công trình cổng, sân, hàng rào của người dân bỏ ra và Nhà nước hỗ trợ lên đến hàng tỉ đồng. 
 
Bên cạnh đó, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể tại địa phương cũng đã không ngừng tuyên truyền, vận động để người dân phát triển, sản xuất, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, xây dựng văn hóa ở khu dân cư, qua đó để làm cho bộ mặt nông thôn địa phương ngày càng phát triển.
 
Nhận xét về mô hình dân vận khéo tại xã Tân Thượng, đồng chí K’Bim - Phó Trưởng Ban Dân vận huyện Di Linh cho biết: Khối Dân vận xã Tân Thượng đã hoạt động hiệu quả, vận động người dân xây dựng giao thông nông thôn, tường rào, sân, cổng bê tông và có đóng góp không nhỏ vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đây là mô hình dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới tiêu biểu tại địa phương. Với mô hình dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới của xã Tân Thượng, chúng tôi đã xem xét để nhân rộng và đề nghị để các cấp tuyên dương, khen thưởng kịp thời.
 
DUY NGUYỄN

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay119,792
  • Tháng hiện tại1,572,742
  • Tổng lượt truy cập36,619,375
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây