Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2019

Chủ nhật - 31/03/2019 05:27
Tăng gấp 3 lần lệ phí trước bạ với xe bán tải; Quy định mới về giá tính lệ phí trước bạ đối với đất; Chơi hụi bắt buộc phải lập thành văn bản; Ba trường hợp doanh nghiệp phải kiểm toán nội bộ, Điều trị nội trú ban ngày tại bệnh viện y học cổ truyền… là những chính sách mới liên quan đến các lĩnh vực của đời sống chính thức có hiệu lực tháng 4/2019. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
(LĐ online) - Tăng gấp 3 lần lệ phí trước bạ với xe bán tải; Quy định mới về giá tính lệ phí trước bạ đối với đất; Chơi hụi bắt buộc phải lập thành văn bản; Ba trường hợp doanh nghiệp phải kiểm toán nội bộ, Điều trị nội trú ban ngày tại bệnh viện y học cổ truyền… là những chính sách mới liên quan đến các lĩnh vực của đời sống chính thức có hiệu lực tháng 4/2019. 
 
• Tăng gấp 3 lần lệ phí trước bạ với xe bán tải
 
Lệ phí trước bạ tăng có hạn chế người tiêu dùng mua xe bán tải?
Lệ phí trước bạ tăng có hạn chế người tiêu dùng mua xe bán tải?
 
 
Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 20/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi Nghị định 140/2016/NĐ-CP.
 
Cụ thể, từ thời điểm này, ô tô vừa chở người, vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống, ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép hơn 1.500 kg nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.
 
Hiện nay, lệ phí trước bạ với xe chở người từ 9 chỗ trở xuống hiện nay là từ 10 - 15%, tùy từng địa phương. Với mức thu lệ phí trước bạ bằng 60% mức thu của xe 9 chỗ trở xuống, thì lệ phí trước bạ với xe bán tải tới đây sẽ khoảng 6 - 9%, tăng gấp 3 lần so với mức 2% hiện nay.
 
Nghị định có hiệu lực từ 10/4/2019.
 
Quy định mới về giá tính lệ phí trước bạ đối với đất
 
Có hiệu lực từ ngày 10/4/2019, Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, trong đó sửa đổi, bổ sung quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với đất.
Cụ thể, giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (UBND cấp tỉnh) ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
 
So với quy định hiện hành, Nghị định 20/2019 bổ sung trường hợp đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà thời hạn thuê đất nhỏ hơn thời hạn của loại đất quy định tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành.
 
Giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ được xác định như sau:
 
Ngoài ra, Nghị định 20/2019 còn bổ sung quy định về miễn hoặc không phải nộp lệ phí trước bạ.
 
Theo đó, tổ chức, cá nhân đã được miễn hoặc không phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy lần đầu, nếu chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân khác hoặc chuyển mục đích sử dụng mà không thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ theo quy định thì tổ chức, cá nhân đăng ký quyền sở hữu ô tô, xe máy nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu trên giá trị sử dụng còn lại của tài sản.
 
Chơi hụi bắt buộc phải lập thành văn bản
 
Nghị định 19/2019/NĐ-CP của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường (gọi tắt là hụi) quy định cụ thể về nguyên tắc tổ chức dây hụi bắt buộc phải được lập thành văn bản, thay vì có thể được thỏa thuận bằng lời nói như trước kia.
 
Trong văn bản thỏa thuận về dây hụi phải có các nội dung chủ yếu sau: Thông tin cá nhân của chủ hụi và các thành viên (họ tên, số CMND, ngày tháng năm sinh và nơi cư trú); Số lượng thành viên; Phần hụi; Thời gian diễn ra dây hụi, kỳ mở hụi; Thể thức góp hụi, lĩnh hụi…
 
Cũng theo Nghị định này, lãi suất khi chơi hụi có lãi không được vượt quá 20%/năm.
 
Nghị định có hiệu lực từ ngày 5/4/2019.
 
Ba trường hợp doanh nghiệp phải kiểm toán nội bộ
 
Theo Nghị định 05/2019/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm toán nội bộ quy định 03 trường hợp doanh nghiệp bắt buộc phải kiểm toán nội bộ, gồm:
 
- Công ty niêm yết;
 
- Doanh nghiệp mà Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ là công ty mẹ hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con;
 
- Doanh nghiệp Nhà nước là công ty mẹ hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con.
 
Chính phủ cũng khuyến khích các doanh nghiệp khác thực hiện công tác kiểm toán nội bộ thông qua việc đi thuê tổ chức kiểm toán độc lập.
 
Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/4/2019.
 
• Hướng dẫn mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học
 
Thông tư 01/2019/TT-BGDĐT vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành đã bổ sung một số quy định mới liên quan đến việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy, trong đó có:
 
- Đối với các ngành đào tạo mới được mở ngành trong năm tuyển sinh, chỉ tiêu được xác định cho ngành đó không vượt quá 30% năng lực đào tạo của ngành;
 
- Trường đại học trong 03 năm liền kề không vi phạm quy định về tuyển sinh, có tỷ 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm/năm trở lên thì được tăng thêm chỉ tiêu tối đa 10% so với năm trước liền kề đối với ngành chưa có chương trình kiểm định.
 
- Nếu có sinh viên bị sàng lọc thì sau khi xác định chỉ tiêu nêu trên, còn được xác định chỉ tiêu tăng thêm không quá 25% số trung bình cộng của sinh viên bị sàng lọc trong 04 năm trước liền kề năm tuyển sinh.
 
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 12/4/2019.
 
• Điều trị nội trú ban ngày tại bệnh viện y học cổ truyền
 
Thông tư 01/2019/TT-BYT của Bộ Y tế về điều trị nội trú ban ngày tại cơ sở khám, chữa bệnh y học cổ truyền.
 
Thông tư này quy định, việc chỉ định điều trị nội trú ban ngày tại các cơ sở này do bác sĩ quyết định và phải đáp ứng các tiêu chí:
 
- Tình trạng sức khỏe, bệnh lý của người bệnh phải điều trị nội trú nhưng không nhất thiết phải theo dõi, điều trị 24/24 giờ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
 
- Thời gian theo dõi, điều trị nội trú ban ngày cho người bệnh tối thiểu 4 giờ/ngày tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
- Tình trạng bệnh lý của người bệnh có thể điều trị ngoại trú thì không áp dụng điều trị nội trú ban ngày;
Riêng đối với người bệnh không cư trú trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì người bệnh có thể được điều trị nội trú ban ngày hoặc điều trị nội trú 24/24 giờ.
 
Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/4/2019.
 
TỨ KIÊN (tổng hợp)

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay723
  • Tháng hiện tại1,556,933
  • Tổng lượt truy cập46,556,263
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây