Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết

Thứ năm - 24/01/2019 21:16
Hiện nay, các đơn vị liên ngành trong tỉnh đang triển khai kế hoạch công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Hiện nay, các đơn vị liên ngành trong tỉnh đang triển khai kế hoạch công tác kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019. 
 
Trao giải Hội thi Tuyên truyền viên giỏi về ATTP trong trường học năm 2018. Ảnh: D.H
Trao giải Hội thi Tuyên truyền viên giỏi về ATTP trong trường học năm 2018. Ảnh: D.H

Các hoạt động kiểm tra hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp lễ, tết. Hoạt động đảm bảo ATTP tập trung vào truyền thông cho các đối tượng ưu tiên như: người nội trợ, người trực tiếp mua thực phẩm chế biến cho gia đình; người tiêu dùng thực phẩm; người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các nhà quản lý. 
 
Theo đánh giá của Bộ Y tế về công tác bảo đảm ATTP trong năm 2018: Chất lượng, hiệu quả sự phối hợp liên ngành nông nghiệp, công thương, công an, y tế trong kiểm soát chất cấm, kiểm soát lạm dụng hóa chất công nghiệp, kiểm soát tạp chất trong nguyên liệu thủy sản được nâng cao. Công tác giám sát, phân tích nguy cơ tiếp tục được duy trì, triển khai bài bản, đã kịp thời đưa ra cảnh báo, xử lý các trường hợp, sự cố mất ATTP, thông tin kịp thời đến người tiêu dùng. 
 
Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Toàn quốc đã xảy ra 97 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.340 người mắc, 2.944 người đi viện, 16 người tử vong. So với năm 2017, tình hình ngộ độc thực phẩm được kiểm soát: giảm 44 vụ (31,2%), giảm 560 người mắc (14,4%), giảm 783 người đi viện (21,0%), giảm 8 người tử vong (33,3%). 
 
Công tác kiểm nghiệm, giám sát ATTP lưu thông trong nước được đặc biệt quan tâm: Các viện chuyên ngành của Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, phực phẩm đã giám sát được 9.338 mẫu, trong đó đã phát hiện 1.229 mẫu có kết quả giám sát không đạt (13,1%). Các tỉnh, thành phố đã giám sát 11.382 mẫu thực phẩm, trong đó 811 mẫu không đạt (7,13%). Năm 2018, công tác thanh, kiểm tra ATTP đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, có sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng liên quan, việc xử lý vi phạm trở nên nghiêm minh hơn, số tiền xử phạt tăng nhiều lần so với trước. Bộ Y tế và 63 tỉnh, thành phố đã xử phạt vi phạm hành chính về ATTP gần 89 tỷ đồng, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2017.
 
Trong dịp tết, Cục ATTP tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP ra quân kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước, trong đó có Lâm Đồng. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng tổ chức đợt kiểm tra giám sát ATTP dịp tết tại Lâm Đồng. Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, 1 đoàn do Chi cục ATTP tỉnh làm trưởng đoàn và 1 đoàn do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản làm trưởng đoàn, cùng các thành viên thuộc các sở, ban, ngành của tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 12 huyện, thành phố trong tỉnh từ ngày 1/1 - 25/3. Các huyện, thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn cũng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP dịp lễ, tết tập trung nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều, có yếu tố nguy cơ cao.
 
Chủ động nắm thông tin từ hệ thống giám sát ATTP trong cả nước, Lâm Ðồng đã cập nhật thông tin, cảnh báo sản phẩm thực phẩm không an toàn trên website: antoanthucphamlamdong.gov.vn.
 
Tổ chức thanh tra, kiểm tra ATTP dịp này nhằm đánh giá lại công tác quản lý nhà nước về ATTP của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện, xã theo Luật ATTP, Nghị định 15 và Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP. Đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; kiểm soát xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng theo Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ. Phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Qua đó, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.
 
Các đoàn của tỉnh kiểm tra trọng tâm, trọng điểm, tập trung các mặt hàng tiêu thụ mạnh dịp lễ, tết như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… Kiểm tra chặt chẽ các cơ sở dịch vụ ăn uống. Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu thực phẩm, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm… Kiểm soát chặt chẽ hàng buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng. Đối với các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm vừa và  nhỏ, dịch vụ ăn uống chủ yếu do đoàn liên ngành ATTP cấp huyện, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn kiểm tra.
 
Để nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra ATTP, trong năm 2018, Sở Y tế tỉnh tổ chức 1 lớp đào tạo nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành về ATTP cho 44 học viên là các lãnh đạo, cán bộ làm công tác ATTP của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế 12 huyện, thành phố, cán bộ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP tại bếp ăn tập thể trong các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh với 1.305 học viên. Mở 40 lớp xác nhận kiến thức về ATTP cho các đối tượng là người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh với 2.039 học viên. Phân phối 754 băng rôn, 384 băng đĩa, 3.600 poster, 189.520 tờ rơi và 25.850 cuốn tài liệu với các nội dung tuyên truyền ATTP; phân phối 4 loại test nhanh, trong đó: Foocmon 26 hộp, hàn the 26 hộp, phẩm màu 26 hộp, methanol 78 hộp phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP trên địa bàn tỉnh.
 
Phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức 7 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho 649 hội viên hội phụ nữ và 1 lớp cho 73 học viên là các đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 6 lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho nhân viên y tế trường học với 460 học viên và 2 lớp tập huấn cho cán bộ phụ trách chương trình y tế trường học tại các trạm y tế có 123 học viên. 
 
Trong năm 2018, toàn tỉnh ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 7 người mắc, xảy ra tại xã Tà Nung - Đà Lạt, không có trường hợp tử vong, nguyên nhân do ngộ độc nấm rừng. Thực hiện công tác giám sát mối nguy tại các huyện trên địa bàn toàn tỉnh đối với các mẫu có nguy cơ cao, kết quả: 120 mẫu xét nghiệm nhanh có 5 mẫu dương tính;  682 mẫu xét nghiệm định lượng, có 479 mẫu đạt.
 
Qua hậu kiểm chất lượng vệ sinh ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn năm 2018 trên địa bàn tỉnh, kiểm tra 30 cơ sở và lấy 72 mẫu sản phẩm, phát hiện 6 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP và đã xử lý vi phạm hành chính 6 cơ sở với tổng số tiền phạt là 21.750.000 đồng. Triển khai hậu kiểm bản tự công bố năm 2018 và lấy mẫu sản phẩm tại 2 cơ sở có bản tự công bố chưa phù hợp theo quy định. Kết quả lấy 11 mẫu, trong đó 4 mẫu không đạt (không đạt về chỉ tiêu phẩm màu 1 mẫu và chỉ tiêu vi sinh vật 3 mẫu). Giám sát hàm lượng Tinopal đối với 30 mẫu bún tại 5 huyện, thành phố: Đà Lạt, Đức Trọng, Bảo Lộc, Bảo Lâm, Lâm Hà, Di Linh, kết quả có 1/30 mẫu bún có kết quả xét nghiệm dương tính với Tinopal đã yêu cầu xử lý theo quy định.
 
Đảm bảo ATTP là công việc thường xuyên, trong năm 2018, tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP trong tỉnh là 310 đoàn, đã tiến hành kiểm tra 11.828 cơ sở, trong đó có 9.512 cơ sở đảm bảo đầy đủ các điều kiện ATTP (đạt 80,4%); có 2.316 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP (chiếm 19,5%). Nhắc nhở, chấn chỉnh 2.162 cơ sở; xử lý vi phạm đối với 139 cơ sở với các hình thức sau: cảnh cáo 2 cơ sở, chuyển hồ sơ sang cơ quan khác xử lý 17 cơ sở, phạt tiền 137 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 406 triệu đồng. Lấy 838 mẫu xét nghiệm về ATTP, kết quả có 758 mẫu đạt yêu cầu và 80 mẫu không đạt (chiếm 9,6%), các mẫu không đạt đã được xử lý theo các quy định hiện hành.
 
AN NHIÊN

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay54,458
  • Tháng hiện tại2,550,703
  • Tổng lượt truy cập37,597,336
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây