UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo phải làm rõ trách nhiệm vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng

Thứ tư - 16/01/2019 06:59
(Dân trí) - UBND tỉnh Lâm Đồng xác định, UBND huyện Đức Trọng đã làm chưa đúng quy định, kéo dài thời gian giải quyết khiếu nại, tạo dư luận không tốt tại địa phương nên yêu cầu huyện này làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 huyện.

culich-1458819605787

UBND tỉnh Lâm Đồng xác định, UBND huyện Đức Trọng đã vận dụng quy định của pháp luật chưa đúng, để vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho người dân khiếu nại, tạo dư luận không tốt tại địa phương…cụ thể ở đây là cụ Đàm Thị Lích

Chiều 6/6, ông Khổng Minh Nghiệp, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban tiếp công dân cho biết, ngay sau khi UBND tỉnh ra quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 cho bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo huyện Đức Trọng khẩn trương thực hiện quyết định của tỉnh, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến vụ giải quyết khiếu nại đối với cụ Đàm Thị Lích.

Cụ thể, theo văn bản số 2951/UBND-TD ngày 31/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt ký gửi đến UBND huyện Đức Trọng về việc giải quyết đơn công dân và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan thể hiện: “Trong quá trình xem xét, giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, UBND huyện Đức Trọng đã vận dụng quy định của pháp luật chưa đúng, để vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho người dân khiếu nại, tạo dư luận không tốt tại địa phương…UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đức Trọng khẩn trương triển khai thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016”.

 Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt yêu cầu UBND huyện Đức Trọng làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt yêu cầu UBND huyện Đức Trọng làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong vụ việc này, đề xuất hướng xử lý và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/6/2016

Nhiều quyết định quan trọng thể hiện mấu chốt của vụ việc đã bị UBND huyện Đức Trọng lãng quên
Nhiều quyết định quan trọng thể hiện "mấu chốt" của vụ việc đã bị UBND huyện Đức Trọng "lãng quên"

Sau khi “nhận lệnh” từ tỉnh Lâm Đồng, ngày 1/6, UBND huyện Đức Trọng đã ra quyết định cấp "sổ đỏ" với 563,9m2 đất ở đô thị (ODT) không thu tiền sử dụng đất của cụ Đàm Thị Lích. Đến ngày 3/6, UBND huyện Đức Trọng đã mời gia đình cụ Lích lên đóng lệ phí trước bạ với số tiền hơn 20 triệu đồng và trao sổ đỏ cho gia đình cụ cầm về.

Cũng trong chiều 6/6, trao đổi với PV Dân trí, đại diện gia đình cụ Đàm Thị Lích một lần nữa gửi lời cảm ơn sâu sắc đến luật sư Hồ Nguyên Lễ đã đồng hành và đặc biệt là sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cảm ơn ông Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng đã xử lý đơn khiếu nại của gia đình một cách thấu tình đạt lý.

Hành trình kêu cứu nhiều năm qua của bà cụ 75 tuổi và sự đeo bám kiên trì, thông tin vụ việc của Báo Dân trí, luật sư Hồ Nguyên Lễ (Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM) và đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã mang lại "niềm vui vỡ òa" cho cụ bà 75 tuổi. Việc cụ Lích được cấp GCNQSDĐ đã củng cố niềm tin vào công lý cho người dân và hàng vạn bạn đọc Dân trí gần một năm qua.

Cụ Lích nhận được GCNQSDĐ sau nhiều năm sóng gió, mòn mỏi chờ đợi
Cụ Lích nhận được GCNQSDĐ sau nhiều năm "sóng gió", mòn mỏi chờ đợi
Thông báo áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất đã được công nhận là lô đất thổ cư và cuốn sổ đỏ cụ Lích được cấp diện tích 563,9m2 với mức thuế 0 đồng
Thông báo áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất đã được công nhận là "lô đất thổ cư" và cuốn sổ đỏ cụ Lích được cấp diện tích 563,9m2 với mức thuế 0 đồng

Luật sư Hồ Nguyên Lễ nhìn nhận: “Chính chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và mới đây là sự chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt nên vụ việc đã đi đến kết thúc có hậu với cụ bà 75 tuổi, tôi cũng tin rằng trách nhiệm của những người liên quan khi để xảy ra vụ áp thuế 5,7 tỷ này sẽ được xử lý nghiêm minh như chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Cụ thể là sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”.

“Quyết định giải quyết khiếu nại số 1122 ngày 30/5/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng đã làm yên lòng người dân vì nó đã giải quyết đúng và hợp lòng dân. UBND tỉnh đã bảo vệ được sự nhất quán chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật về đất đai khi cấp giao đất cho người sử dụng đất mà cụ thể ở đây là trường hợp cụ Đàm Thị Lích theo đúng tinh thần của Luật đất đai. Hàng loạt câu hỏi về việc UBND huyện Đức Trọng buộc cụ Lích đóng 5,7 tỷ đồng thuế đất chưa được giải đáp. Đây có phải giống là một vụ cà phê “Xin chào” ở huyện Bình Chánh Tp.HCM nữa hay không? Và từ đó, dư luận mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ sự việc, trả lại công bằng cho người dân”, luật sư Lễ chia sẻ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trung Kiên

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập385
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm384
  • Hôm nay119,862
  • Tháng hiện tại3,326,185
  • Tổng lượt truy cập31,144,738
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây