Kiểm tra dự án đường Trường Sơn Đông tại Lâm Đồng

Thứ sáu - 24/08/2018 08:45
Từ ngày 21 đến 24-8, đoàn công tác của Quốc hội do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu, đã kiểm tra, giám sát việc triển khai thi công tuyến đường Trường Sơn Đông.
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ kiểm tra thực tế dự án.
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ kiểm tra thực tế dự án.

Sau khi kiểm tra thực tế, ngày 24-8, tại TP Đà Lạt, đoàn công tác làm việc với các bộ, ngành liên quan và tỉnh Lâm Đồng, đánh giá kết quả triển khai dự án và chỉ đạo thực hiện các nội dung cần thiết để khẩn trương hoàn thành dự án vào năm 2020.

Dự án đầu tư xây dựng đường Trường Sơn Đông được Bộ trưởng Quốc phòng phê duyệt năm 2006, dự án được điều chỉnh năm 2011, với tổng mức đầu tư hơn 10.015 tỷ đồng. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến 657 km; trong đó, xây dựng mới 615 km, có hai hầm, hai đường đôi lưỡng dụng và 125 cây cầu; quy mô chủ yếu đường cấp IV miền núi. Tuyến đường đi qua bảy tỉnh miền trung và Tây Nguyên, bắt đầu từ tỉnh Quảng Nam và điểm cuối tại Lâm Đồng.
 

dl2
Thông xe kỹ thuật đoạn cuối tuyến Trường Sơn Đông.

Hiện, dự án đã triển khai 68 gói thầu, đạt 86% khối lượng công trình, với 530/615 km. Trong đó, đã thi công hoàn chỉnh 468 km, 100 cầu các loại, hai đường đôi và một hầm, nối thông liên tục năm tỉnh giữa tuyến và sáu quốc lộ ngang. Khối lượng còn lại của dự án chủ yếu là đoạn đầu ở tỉnh Quảng Nam (16 km) và đoạn cuối tuyến nối tỉnh Đác Lắc với Lâm Đồng (85 km và một hầm). Nguồn vốn đã bố trí hết năm 2018 hơn 7.607 tỷ đồng; nhu cầu vốn còn lại so với kế hoạch hơn 2.407 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ ghi nhận kết quả thực hiện dự án và những nỗ lực của Ban Quản lý dự án, các đơn vị thi công, các địa phương tham gia phối hợp. Tuy nhiên, dự án vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành năm 2015, nhưng hiện mới thực hiện được 86% khối lượng công trình; nhiều đoạn đường mới hoàn thành thì những đoạn cũ đã xuống cấp, phải duy tu sửa chữa…

dl3
Đường Trường Sơn Đông đoạn qua Lâm Đồng.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ưu tiên tối đa nguồn lực cho dự án quan trọng này, tránh bố trí vốn manh mún, kéo dài gây lãng phí ngân sách; đề nghị Bộ Giao thông vận tải, ngoài tuyến đường này, cần quan tâm đầu tư tuyến Quốc lộ 27 nối Lâm Đồng với Đác Lắc; các tỉnh trên tuyến đường cần quy hoạch, đấu nối với các tuyến của địa phương để phát huy tối đa hiệu quả công trình, quy hoạch dân cư dọc tuyến hợp lý; sớm giao các tuyến đường đã hoàn thành cho đơn vị chủ quản để tổ chức quản lý, sử dụng hiệu quả.

Phó Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo Ban Quản lý dự án và các bộ, ngành, địa phương liên quan đặt mục tiêu hoàn thành dự án vào năm 2020; thực hiện bảo đảm nguyên tắc chất lượng, tiến độ và an toàn. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho Đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương có tuyến đường đi qua, tham gia giám sát việc thực hiện dự án, để công trình bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả.

Tác giả bài viết: MAI VĂN BẢO

Nguồn tin: nhandan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập141
  • Hôm nay67,260
  • Tháng hiện tại1,572,876
  • Tổng lượt truy cập36,619,509
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây