Chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia là một khâu của kỳ thi

Chủ nhật - 22/07/2018 05:41
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về việc đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia, ngày 21-7, 3 tổ chấm thẩm định đã triển khai chấm thẩm định tại các hội đồng thi của tỉnh Hòa Bình, Lâm Đồng và Bến Tre.
Cham tham dinh
Cham tham dinh
Thông tin về việc này, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết: "Chấm thẩm định là một khâu bình thường của kỳ thi. Trong một kỳ thi có việc chấm thi, chấm phúc khảo và chấm thẩm định. Mục đích của việc chấm thẩm định nhằm đánh giá tổng thể về chất lượng của công tác chấm thi". 

Thực tế, gần như năm nào Bộ GD-ĐT cũng tổ chức chấm thẩm định và có thể lựa chọn một số tỉnh để chấm thẩm định. Việc lựa chọn đơn vị để chấm thẩm định dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu thi và dựa theo những tiêu chí nhất định. Hội đồng chấm có thể chấm toàn bộ các bài thi của một môn hoặc một số môn; hoặc chấm một số bài thi trong một số môn. Phạm vi chấm do Hội đồng chấm thẩm định quyết định trên cơ sở yêu cầu của thực tế.

Về cách chấm thẩm định, theo ông Trần Văn Nghĩa, quy trình chấm thẩm định tương tự như lúc chấm thi lần đầu. Trong đó, đối với bài thi tự luận phải chấm qua 2 vòng độc lập; bài thi trắc nghiệm phải thực hiện toàn bộ quy trình chấm theo quy định.

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Căn cứ thực tế kết quả chấm, Hội đồng chấm thẩm định sẽ quyết định lấy điểm nào (điểm gốc hay điểm sau khi chấm thẩm định) là điểm chính thức của bài thi.

Tác giả bài viết: Thống Nhất

Nguồn tin: Báo Hà Nội Mới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây