Thu hoạch tre tầm vông ở buôn Tố Lan

Thứ ba - 26/03/2019 21:45
Ðây là năm đầu tiên nhiều gia đình ở buôn Tố Lan - một buôn người dân tộc thiểu số Tây Nguyên tại xã An Nhơn - Ðạ Tẻh thu hoạch tre tầm vông sau gần 5 năm được huyện hỗ trợ trồng và chăm sóc. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng

Ðây là năm đầu tiên nhiều gia đình ở buôn Tố Lan - một buôn người dân tộc thiểu số Tây Nguyên tại xã An Nhơn - Ðạ Tẻh thu hoạch tre tầm vông sau gần 5 năm được huyện hỗ trợ trồng và chăm sóc.

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nông nghiệp Đạ Tẻh đang hướng dẫn người dân thu hoạch tre tầm vông đúng cách trong năm đầu. Ảnh: V.Trọng
Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nông nghiệp Đạ Tẻh đang hướng dẫn người dân thu hoạch tre tầm vông đúng cách trong năm đầu. Ảnh: V.Trọng
 
Năm thu hoạch đầu tiên
 
Khi chúng tôi “lặn lội” một quãng đường khá xa từ trung tâm huyện vào đến nơi thì ông K’Lớ đã chặt được gần cả trăm cây tre tầm vông trong vườn của mình, tất cả được chất thành 2 đống khá gọn gàng ven đường dưới chân đồi. 
 
Gọi là vườn nhưng thực ra đây là một ngọn đồi với dốc khá đứng, được cải tạo lại thành vườn trồng thuần tầm vông. Vườn K’Lớ rộng chừng 1,5 ha, trên những con dốc cao này ông leo thoăn thoắt, còn chúng tôi gần như hụt hơi khi muốn bám theo ông. 
 
“Ka Sể là tên vợ tôi, còn tên tôi là K’Lớ, nhưng không biết sao mấy cán bộ ở huyện cứ gọi tôi bằng tên của vợ” - ông phân bua.
 
“Trong buôn Tố Lan, phụ nữ đứng đầu gia đình nên khu vườn này được giao cho bà Ka Sể đứng tên, gọi là vườn Ka Sể cho tiện trong mọi việc” - một cán bộ của Trung tâm Nông nghiệp huyện đi cùng tươi cười giải thích. 
 
Cùng với gia đình Ka Sể, còn có 19 gia đình nữa trong tổng số 80 gia đình người dân tộc thiểu số sinh sống trong buôn Tố Lan, xã An Nhơn, Đạ Tẻh này được nhận đất, trong những ngày này cũng đồng loạt ra vườn bắt đầu năm thu hoạch đầu tiên.
 
“Đây là những gia đình thuộc diện hộ nghèo, thiếu đất sản xuất, được huyện giao phần đất này để trồng tre tầm vông” - ông Lưu Văn Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã An Nhơn cho biết. Tổng diện tích đất trồng tầm vông được giao cho 20 gia đình này rộng gần 28 ha, trải rộng trên các ngọn đồi nằm sâu phía trong buôn Tố Lan, trung bình mỗi hộ được nhận trên dưới 2 ha đất trồng tầm vông. 
 
Gọi là giao đất cho dân canh tác nhưng theo Trung tâm Nông nghiệp Đạ Tẻh cho biết, hầu hết mọi việc đều được huyện hỗ trợ một cách tích cực, huy động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên trong huyện đến giúp các gia đình trong hầu hết các khâu canh tác, từ đào hố, xuống giống cây, bón phân cho cây. Không chỉ cấp giống cây và phân bón, định kỳ huyện còn cử cán bộ đến hỗ trợ kỹ thuật cho từng hộ dân. 
 
Đây là lần đầu tiên K’Lớ thu hoạch sau gần 5 năm ông được giao canh tác vườn tre tầm vông này. Năm đầu tiên thu hoạch nên chủ yếu là chặt tỉa, kết hợp với dọn vườn. Các hộ dân canh tác được yêu cầu chỉ chặt những cây trên 3 năm tuổi. Hầu như tất cả cán bộ của Trung tâm Nông nghiệp huyện những ngày này đều phải vào thôn hỗ trợ kỹ thuật cho các chủ vườn, chỉ sợ chặt cây không đúng làm ảnh hưởng cả vườn tre. 
 
Toàn bộ số cây thu hoạch này, theo ông Vũ Văn Tiến, cán bộ phụ trách kỹ thuật Trung tâm Nông nghiệp huyện, hợp đồng người thu mua mang xe đến tận nơi để gom cây, tùy theo kích thước của cây mà có giá cụ thể, thấp nhất cũng 3 nghìn đồng/cây; còn nếu cây đạt chiều cao khoảng 10 m giá 32 nghìn đồng/cây. 
 
“Do năm đầu tiên thu hoạch nên hầu hết cây còn thấp và nhỏ, năm sau cây sẽ cao và lớn hơn rất nhiều, số cây thu cũng nhiều hơn” - ông Tiến cho biết. Dù cây nhỏ thì với số lượng thu được trong năm đầu tiên này, như ông Tiến nhẩm tính, gia đình K’Lớ cũng có trên 15 triệu đồng.
 
Mở rộng diện tích
 
Rất nhiều công dụng cho cây tre tầm vông trên thị trường hiện nay, từ làm hàng thủ công mỹ nghệ, dùng trong xây dựng, làm nhà vòm trồng rau, hoa tại Đà Lạt... Chính vì vậy, theo bà Ngô Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Đạ Tẻh cho biết, không lo chuyện đầu ra cho cây vì người mua rất nhiều, không ít các cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ nhiều nơi đã đánh tiếng mua hàng trực tiếp.
 
Cho đến nay, đã có không ít gia đình tại Đạ Tẻh chọn trồng tầm vông trên đất đồi và làm giàu từ cây trồng này. “Nếu canh tác tốt, cây cao từ 6 m trở lên thì giá bán khá cao, trung bình mỗi ha tầm vông trồng trên vùng đất đồi như thế cũng thu trên 60 triệu đồng/năm, nhiều nhà trong huyện trồng nhiều đến nay thu cả trăm triệu đồng/năm, cây lại cho thu hoạch trong vòng chừng 10 năm mới thay thế nên rất hiệu quả” - bà Nga cho biết.
 
Trồng tầm vông trên đất đồi đã được Ðạ Tẻh chọn như là một giải pháp hữu hiệu để giảm nghèo, tăng thêm thu nhập, tạo sinh kế bền vững cho người dân tộc thiểu số tại buôn Tố Lan nơi đây. Trong vòng 5 năm nay, huyện đã đầu tư vào 28 ha tre tầm vông này gần 1 tỷ đồng, từ cung cấp giống cây, phân bón, chuyển giao kỹ thuật canh tác cho các hộ dân. 
 
Thực ra mọi việc cũng không phải dễ dàng ngay từ đầu. Ông Phượng, Phó Chủ tịch UBND xã An Nhơn chia sẻ, nhiều người dân trong buôn khi nhận đất trồng tre đã phân vân rằng “không biết đến bao giờ mới ăn”. Trong canh tác, rất nhiều hộ dân theo ông Vũ Văn Tiến, vẫn còn ỷ lại rất lớn vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chờ đợi người đến giúp, cán bộ phải đến nhà vận động từng người, trên vườn thì phải cầm tay chỉ việc, mọi việc phải kiên trì thuyết phục một cách từ từ. “Chuyển đổi cách làm quả không dễ nhưng khi có thu nhập như thế này thì mọi việc sẽ ổn hơn rất nhiều” - ông Tiến nhận xét.
 
Tại buôn Tố Lan hiện nay theo ông Phượng, có không ít các chương trình giảm nghèo bền vững cho người dân đang được huyện Đạ Tẻh triển khai. Bên cạnh canh tác điều, lúa nước, người dân còn được giao khoán quản lý, bảo vệ rừng với chừng 50 gia đình, mỗi hộ nhận khoán khoảng 25 ha, mỗi năm các hộ này được chi trả khoảng 20 triệu đồng cho mỗi hộ tùy theo diện tích nhận khoán. Trong sản xuất, nhiều hộ dân nơi đây hằng năm được Nhà nước hỗ trợ phương tiện sản xuất, phân bón..., những hộ nghèo thiếu đất canh tác được hỗ trợ để nhận thêm diện tích vườn tre tầm vông này.
 
Bà Ngô Thị Nga cho biết thêm, trong năm 2019 này, huyện đang làm việc với Công ty Lâm nghiệp Đạ Tẻh giao lại thêm 20 ha đất đồi để huyện tiếp tục đầu tư tre tầm vông thêm cho một số hộ dân nữa tại buôn Tố Lan.
 
VIẾT TRỌNG 

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay31,053
  • Tháng hiện tại1,606,147
  • Tổng lượt truy cập46,605,477
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây