Nông nghiệp công nghệ cao: VietinBank gỡ khó cho doanh nghiệp

Thứ năm - 23/08/2018 01:24
Những vườn trồng rau thủy canh tại Lâm Đồng, vườn lan YSA Orchid hay Nhà máy chế biến rau củ Lavifood tại Tây Ninh… là những ví dụ điển hình của hàng trăm dự án nông nghiệp công nghệ cao (NN CNC) trên khắp đất nước được hình thành từ nguồn vốn của VietinBank. Tính tới 30/4/2018, VietinBank đã tài trợ khoảng 2.000 tỷ đồng cho NN CNC.
Ông Nguyễn Đình Vinh - Phó Tổng Giám đốc VietinBank
Ông Nguyễn Đình Vinh - Phó Tổng Giám đốc VietinBank

Cởi những “nút thắt”

Có thể nhận thấy các dự án NN CNC đều có điểm chung là vốn đầu tư lớn, thời  gian  dự  án  dài,  tài  sản  bảo  đảm (TSBĐ) chủ yếu là tài sản trên đất NN. Đây cũng là những “nút thắt” khiến ngân hàng ngại chạm tới lĩnh vực này, dẫn tới doanh  nghiệp  (DN)  muốn  làm  NN  CNC khó  tiếp  cận  nguồn  vốn  vay  của  ngân hàng.  Khác  với  các TCTD  khác “chăm chăm”  nhìn  vào  TSBĐ,  VietinBank  chú trọng  vào  các  yếu  tố  phi  tài  chính/tài chính,  uy  tín  khách  hàng,  tính  khả  thi của dự án hay phương án kinh doanh, nhất là luồng tiền trong tương lai phát sinh từ kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông  Nguyễn  Đình  Vinh  -  Phó  Tổng Giám  đốc VietinBank  khẳng  định:  Chúng tôi cho vay trên cơ sở quản lý dòng tiền từ dự án/phương án của DN, nhằm tập trung hỗ trợ tài chính cho các dự án/phương án NN CNC hiệu quả cao. VietinBank không giới hạn mức tối đa số tiền cho vay, thời hạn cho vay tối đa của một dự án. Mức cho vay và thời hạn cho vay được xác định phù  hợp  với  từng  phương  án/dự  án  NN CNC cụ thể.

Do vậy, so với quy định cho vay thông thường thì khi thẩm định cho vay đối với các  dự  án  NN  CNC,  VietinBank  sẽ  nới lỏng  các  điều  kiện TSBĐ  (nhận  tài  sản trên đất nông nghiệp như nhà kính hay tài sản trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, tỷ lệ tiền vay/TSBĐ cao hơn thông thường, có thể lên tới 80% giá trị TSBĐ), cho vay không có TSBĐ khi có biện pháp quản lý dòng tiền, lãi suất thấp hơn thông thường (thấp hơn 0,5 - 1,5%/năm)…

Để giám sát hiệu quả nhằm bảo toàn vốn,  hạn  chế  nợ  quá  hạn, VietinBank đã xây dựng hệ thống quy định, quy trình chặt chẽ, có phân công nhiệm vụ trách nhiệm từng  phòng  ban,  từng  CBNV  trong  từng khâu, từng mắt xích của quy trình cho vay (gồm giai đoạn trước, trong và sau khi cho vay), kiểm tra giám sát thường xuyên và định kỳ để thực hiện triển khai cho vay NN CNC có hiệu quả, hạn chế rủi ro phát sinh.

Đến thời điểm hiện tại, VietinBank đã tài trợ vốn cho các phương án/dự án NN CNC  với  dư  nợ  khoảng  2.000  tỷ  đồng, toàn bộ đều là nợ trong hạn. Kết quả này có được một phần là do công tác quản lý dòng tiền từ dự án của VietinBank khá tốt. Đồng thời cũng có thể thấy các dự án NN CNC đang hoạt động có hiệu quả, đảm bảo khả năng trả đầy đủ gốc và lãi vay cho VietinBank.

Cam kết đồng hành dài lâu

Ông Nguyễn Đình Vinh cho biết: Ở thời điểm  hiện  tại,  khó  khăn  mà  VietinBank phải  đối  mặt  khi  cho  vay  các  dự  án  NN CNC là việc xác định khách hàng đáp ứng tiêu chí về dự án NN ứng dụng CNC, NN sạch theo quy định. Bởi tới nay, số lượng DN được cấp giấy chứng nhận DN NN ứng dụng CNC chưa nhiều. Bên cạnh đó, chính sách  bảo  hiểm  NN  chưa  được  triển  khai rộng rãi, tỷ lệ phí bảo hiểm NN hiện đang khá cao, chính sách bảo hiểm thực hiện chưa đồng nhất, chưa mang lại lợi ích cho người sử dụng… cũng gây nhiều trở ngại.

Để  khắc  phục  những  vấn  đề  trên, ngoài các chính sách hỗ trợ tài chính cho các dự án NN CNC; VietinBank còn chủ động  làm  việc  với  các  UBND  và  sở  NN các  địa  phương  để  tiếp  cận  danh  sách các dự án NN ứng dụng CNC, NN sạch nhằm tìm kiếm nhiều dự án có hiệu quả để tài trợ vốn.

Ngày  7/3/2017,  Chính  phủ  có  Nghị quyết 30/NQ-CP chỉ đạo về việc triển khai gói tín dụng khuyến khích phát triển NN CNC, NN sạch. Nhận định được tầm quan trọng của việc hiện đại hóa ngành NN với hàm lượng CNC, VietinBank cam kết dành nguồn vốn 10.000 tỷ đồng để tài trợ các dự án NN CNC.

vtb 1
VietinBank nới lỏng các điều kiện TSBĐ cho DN NN CNC

Ngân  hàng  đã  nhanh  chóng  triển khai  các  chương  trình,  chính  sách  tín dụng của Chính phủ và NHNN nhằm luân chuyển nguồn vốn tín dụng đến tận tay cá nhân, tổ chức hoạt động NN; cải tiến quy trình chính sách tín dụng với các sản phẩm  tín  dụng  đặc  thù  cho  ngành nông nghiệp, thiết kế riêng cho từng đối tượng khách hàng chuyên biệt. VietinBank hiện đang triển khai 12 chương trình ưu đãi lãi suất dành  cho  các  doanh nghiệp nông nghiệp  với  mức  lãi  suất thấp hơn đến 4% so với mức lãi suất cho vay  thông  thường,  doanh  số  giải  ngân trên 200 nghìn tỷ đồng.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: anninhthudo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập187
  • Hôm nay31,053
  • Tháng hiện tại1,603,168
  • Tổng lượt truy cập46,602,498
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây