Nông dân Ðức Trọng tập trung chăm sóc cà phê mùa khô hạn

Thứ ba - 26/02/2019 23:20
Theo UBND huyện Đức Trọng, tổng diện tích cây cà phê trên địa bàn huyện tính đến thời điểm hiện tại là 17.872 ha, trong đó, diện tích cho kinh doanh ổn định là 17.027 ha. Hiện tại, bà con nông dân trên địa bàn huyện Đức Trọng đang tích cực chăm sóc và tiến hành tưới nước đợt 1 cho cây cà phê. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Theo UBND huyện Đức Trọng, tổng diện tích cây cà phê trên địa bàn huyện tính đến thời điểm hiện tại là 17.872 ha, trong đó, diện tích cho kinh doanh ổn định là 17.027 ha. Hiện tại, bà con nông dân trên địa bàn huyện Đức Trọng đang tích cực chăm sóc và tiến hành tưới nước đợt 1 cho cây cà phê.
 
Nông dân Đức Trọng đang tập trung chăm sóc cây cà phê mùa khô hạn
Nông dân Đức Trọng đang tập trung chăm sóc cây cà phê mùa khô hạn

Theo đó, bên cạnh phương pháp tưới xả bồn, tức là tưới trực tiếp vào gốc cho cây, có một số hộ dân áp dụng phương pháp tưới phun mưa bằng bét phun. Tuy đây là phương pháp tưới tiết kiệm được công lao động nhưng lại khá tốn nước nên không được nhiều người áp dụng. Theo bà con nông dân cho biết, đây là đợt tưới đầu tiên nên lượng nước cần nhiều nhất cho cây phân hóa chồi, nụ. Cứ 1 gốc cà phê cần khoảng hơn 500 lít nước, các đợt tưới sau, lượng nước sẽ rút dần đi. Thông thường, mỗi đợt tưới sẽ cách nhau từ 25 - 30 ngày, tùy vào chất đất của từng vùng. Điều mà bà con lo lắng hiện nay là thời tiết nắng nóng, nhiều diện tích ao, hồ, sông suối đang khô kiệt, nhất là ở các xã vùng Loan. Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thì cà phê sẽ có nguy cơ thiếu nước, dẫn đến hiện tượng “nở hoa chanh”, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ. Trước tình hình trên, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động bà con nông dân tiết kiệm nước tưới, mở rộng diện tích ao, hồ để giữ nguồn nước tưới cho cây trồng.
 
Đây cũng là thời điểm cần phải chăm sóc đặc biệt vì cà phê mới trải qua giai đoạn thu hái, bị suy kiệt do rụng lá… nên  rất dễ bị sâu bệnh tấn công, ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển tiếp theo. Do vậy, bên cạnh việc tưới nước, bà con cũng tiến hành cắt, tạo tán và vệ sinh vườn, loại bỏ những cành già cỗi, nhiễm bệnh. Đồng thời, tích cực bón phân, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Hiện nay, nhiều hộ dân ưu tiên bón các loại phân vi sinh, nhất là các loại phân ủ hoai mục từ các chế phẩm nông nghiệp, phân chuồng. Do đây là các loại phân cung cấp khá đầy đủ các chất cho cây, giúp cây kháng bệnh tốt lại cải tạo được đất nên đang được bà con nông dân tin tưởng sử dụng.
 
THY VŨ

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay806
  • Tháng hiện tại1,557,016
  • Tổng lượt truy cập46,556,346
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây