Mang đất Đà Lạt đến các tỉnh để trộn nông sản Trung Quốc

Thứ tư - 22/08/2018 06:55
Trưa nay (22-8), ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tỉnh này đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về việc nông sản Trung Quốc đội lốt đặc sản Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc sau khi rửa sạch và nhuộm đất để hóa kiếp thành hàng Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc sau khi rửa sạch và nhuộm đất để hóa kiếp thành hàng Đà Lạt

Theo ông Bùi Thế, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, nhức nhối nhất hiện nay là việc các tư thương đem đất ở Đà Lạt đi các tỉnh, thành khác ngoài tỉnh Lâm Đồng để trộn với nông sản Trung Quốc rồi làm giả nhãn mác Đà Lạt chứ không riêng gì trộn tại TP Đà Lạt. Chính vì điều này nên rất có kiểm soát nếu như tỉnh Lâm Đồng không quyết liệt phối hợp với các sở, ngành ở các tỉnh đó.

Ông Bùi Thế cho biết thêm trong tình hình hiện nay, trước khi vào mùa vụ mới dự báo các tiểu thương sẽ tiếp tục nhập nông sản Trung Quốc. Sở Công Thương Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo lực lượng QLTT thường xuyên tuần tra kiểm soát và phối hợp với Sở Công Thương TP HCM và mời một số chợ đầu mối TP HCM lên làm việc tại TP Đà Lạt để có một số giải pháp nhằm kết nối các HTX cũng như các chợ đầu mối. Sẽ áp dụng mô hình nhận diện các điểm bán hàng nông sản Đà Lạt tại các chợ đầu mối tại các tỉnh, thành nhập hàng Đà Lạt để tránh việc mua nhầm hàng Trung Quốc giả hàng Đà Lạt.

"Trước mắt xây dựng hàng rào kỹ thuật tại địa phương Đà Lạt để làm hạn chế nông sản Trung Quốc chở ngược lên Đà Lạt để làm giả nhãn mác nông sản Đà Lạt" - ông Thế nêu ý kiến.

Trong khi đó, theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, vấn đề một số tư thương nhập nông sản từ Trung Quốc về để giả mạo thương hiệu chỉ dẫn địa lý của Đà Lạt đã được UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo rất quyết liệt từ nhiều năm bằng văn bản và đi kiểm tra thực tế. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các sở, ngành vẫn chưa tập trung.

"Các sở, ban, ngành tỉnh Lâm Đồng rất yếu ở chỗ là không tham mưu lên cho tỉnh để có hướng giải quyết tình trạng nông sản Trung Quốc mượn danh Đà Lạt mà để tỉnh chỉ đạo xuống mới thực hiện" - ông Phạm S nói.

Trước tình trạng các tư thương vẫn tiếp tục nhập hàng Trung Quốc rồi nhuộm đất mạo danh nông sản Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các ngành đẩy mạnh chỉ dẫn địa lý đối với các nông sản được sản xuất tại TP Đà Lạt và các vùng phụ cận như: Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng. Các nông sản không sản xuất tại đây thì không được mượn thương hiệu Đà Lạt.

Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo TP Đà Lạt ban hành quy chế để quản lý chợ đầu mối Nông sản Đà Lạt. Các địa phương Đức Trọng và Đơn Dương tập trung quản lý các đầu nậu, các chủ vựa có phương tiện vận tải nông sản đến tại địa phương, không để diễn ra hành vi pha trộn mượn danh nông sản Đà Lạt. Giao Sở Công Thương trực tiếp chỉ đạo triển khai đối với đoàn kiểm tra liên ngành cử cán bộ giám sát, trinh sát ngoài giờ nếu phát hiện các xe, các vựa nhận hàng từ Trung Quốc có hành vi mượn danh Đà Lạt để bán về TP HCM và các tỉnh, thành khác thì sẽ có xử lý quyết liệt.

Tác giả bài viết: Thực hiện: Đình Thi

Nguồn tin: nld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập104
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay31,053
  • Tháng hiện tại1,605,693
  • Tổng lượt truy cập46,605,023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây