Khi tư duy sản xuất của đồng bào DTTS được thay đổi

Thứ năm - 14/03/2019 23:35
Trước đây, phong tục, tập quán canh tác của người dân vùng 3 xã cụm Đầm Ròn còn lạc hậu, sản xuất làm ra chưa đáp ứng được nhu cầu tại chỗ. Tuy nhiên, những năm gần đây, người dân đã biết tiếp cận với những cây trồng mới mang lại giá trị kinh tế cao, bước đầu giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Trước đây, phong tục, tập quán canh tác của người dân vùng 3 xã cụm Đầm Ròn còn lạc hậu, sản xuất làm ra chưa đáp ứng được nhu cầu tại chỗ. Tuy nhiên, những năm gần đây, người dân đã biết tiếp cận với những cây trồng mới mang lại giá trị kinh tế cao, bước đầu giúp người dân vươn lên thoát nghèo. 
 
Nuôi tằm đang được hướng đến trở thành ngành nghề mới tạo thu nhập cao cho bà con DTTS. Ảnh: H.Thắm
Nuôi tằm đang được hướng đến trở thành ngành nghề mới tạo thu nhập cao cho bà con DTTS. Ảnh: H.Thắm
Những năm trước đây ở khu vực 3 xã: Đạ Tông, Đạ Long và Đạ M’rông - nơi có gần 90% là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chỉ quen với việc canh tác cây lúa nước, cây bắp, cây điều. Và do trình độ canh tác còn lạc hậu, hạn chế trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nên giá trị sản xuất từ những loại cây trồng này mang lại không cao. Trước những yêu cầu phát triển, MTTQ và các tổ chức thành viên ở huyện Đam Rông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước làm thay đổi nhận thức, tư duy, nếp nghĩ, cách làm của các hộ dân nhằm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, đồng thời đưa những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, trình độ sản xuất của người dân. 
 
 Qua đó, hơn hai năm trở lại đây, một số hộ dân đồng bào DTTS ở 3 xã: Đạ Tông, Đạ Long và Đạ M’rông đã bắt đầu tiếp cận với nghề trồng dâu nuôi tằm. Ban đầu chỉ có vài hộ tham gia trồng dâu nuôi tằm, tuy nhiên sau khi thấy cây trồng này mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa, trồng bắp, nên nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa, bắp và một phần diện tích đất bãi bồi ven sông, ven suối sang trồng dâu nuôi tằm. Hiện nay, theo thống kê có khoảng trên 100 hộ thuộc 3 xã trên trồng dâu nuôi tằm, với tổng diện tích gần 40 ha. Ông Lơ Mu Ha Kiêm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đạ M’rông cho biết: “Những năm qua, MTTQ xã Đạ M’rông đã phát huy tốt vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế, xã hội. Hiện nay, thay vì như trước kia bà con chỉ trồng cây lúa, cây bắp năng suất thấp, thì nay bà con đã có sự thay đổi về tư duy sản xuất, đặc biệt có một số hộ đã biết trồng dâu nuôi tằm, từ đó góp phần nâng cao đời sống của bà con”.
 
Điển hình như gia đình chị Đa Cát K’Siêu, ở thôn Liêng K’rắc 1 có 5 sào đất trồng dâu và luôn duy trì nuôi từ 0,5 đến 1 hộp tằm/tháng, mang lại nguồn thu trung bình mỗi tháng từ 7 đến 8 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí đầu tư chăm sóc. Số tiền trên gia đình chị có điều kiện mua phân bón chăm sóc cà phê, cũng như mua sắm các vật dụng sinh hoạt cho gia đình và lo cho con cái ăn học. Không chỉ dừng lại ở nghề trồng dâu nuôi tằm, mà hiện nay nhiều hộ dân ở 3 xã: Đạ Tông, Đạ Long và Đạ M’rông còn triển khai mô hình trồng khoai lang nhật, rau lagim, ớt. Trong đó điển hình là mô hình trồng ớt của gia đình anh Rơ Jê Ha Mi, thôn Đa Kao 1, xã Đạ Tông mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
 
Theo anh Ha Mi, cây ớt có khả năng sinh trưởng vượt trội, chống chịu được sâu bệnh gây hại, cành nhánh nhiều, thích hợp với nhiều loại đất. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch từ 90 đến 95 ngày, nếu chăm sóc tốt có thể cho năng suất đạt từ 8 tạ đến 1 tấn/sào và thời gian thu liên tục từ 5 đến 6 tháng. Hiện nay, cứ 2 ngày gia đình anh thu 1 lần, mỗi lần từ 1,5 đến 1,7 tạ, giá bán từ 20 đến 30 nghìn đồng/kg quả tươi, lợi nhuận mang lại cao hơn từ 7 đến 10 lần so với các loại cây trồng ngắn ngày khác trên cùng một diện tích. Có thể khẳng định rằng, để thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu trong vùng đồng bào DTTS sang hình thức sản xuất mới phù hợp là cả một lộ trình dài và sự thay đổi đó có một phần đóng góp không nhỏ của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tư duy sản xuất.
 
LÊ TUẤN

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập520
  • Hôm nay119,792
  • Tháng hiện tại1,566,866
  • Tổng lượt truy cập36,613,499
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây