Hiệu quả thu ngân sách ở ngành Tài nguyên và Môi trường

Thứ hai - 28/01/2019 21:36
Chỉ tiêu đạt được nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường trong năm 2018 là các nguồn thu đóng góp vào ngân sách Nhà nước đều đạt cao; trong đó riêng từ đất đạt 130% được Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên biểu dương. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Chỉ tiêu đạt được nổi bật của ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trong năm 2018 là các nguồn thu đóng góp vào ngân sách Nhà nước đều đạt cao; trong đó riêng từ đất đạt 130% được Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên biểu dương. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên chỉ đạo nhiều nhiệm vụ năm 2019 đối với ngành TN&MT. Ảnh: M.Đạo
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên chỉ đạo nhiều nhiệm vụ năm 2019 đối với ngành TN&MT. Ảnh: M.Đạo

Đánh giá cụ thể từng nguồn thu cho thấy, năm 2018, cơ bản các nguồn thu ngân sách tỉnh giao cho ngành TN&MT đều đạt. Với khoản thu ngân sách từ đất đã thu được 1.053,1 tỷ đồng, đạt 130% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, thu tiền sử dụng đất 826,9/586 tỷ đồng, đạt 141%; thu tiền thuê đất 226,2/222 tỷ đồng, đạt 102% kế hoạch. Ở lĩnh vực thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 44,5/50 tỷ đồng, bằng 89% so với chỉ tiêu kế hoạch năm; trong lĩnh vực thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp của 110/167 đơn vị với số tiền hơn 470 triệu đồng; thu bổ sung năm 2017 của 29 đơn vị gần 421 triệu đồng. Riêng công tác thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước kế hoạch thu 67,1 tỷ đồng (gồm 7,3 tỷ giấy phép tỉnh cấp và 59,8 tỷ giấy phép Bộ chủ quản cấp) và đã thu được 38,3 tỷ đồng. 
 
Để đạt được kết quả trên, dĩ nhiên cần có sự vận hành thông suốt của cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực TN&MT từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Sô, năm 2018, ngành TN&MT Lâm Đồng đã thẩm định 300 hồ sơ về đất đai và cấp 18.244 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai. Cùng đó, phê duyệt 26 Báo cáo ĐTM; phê duyệt 2 đề án bảo vệ môi trường chi tiết và phê duyệt 5 phương án cải tạo môi trường. Công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, ngoài phối hợp với Cục Thuế đôn đốc, nhắc nhở, xử lý các trường hợp nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, Sở còn tham mưu UBND tỉnh các văn bản về khu vực quản lý khoáng sản. Đối với công tác quản lý tài nguyên nước, Sở TN&MT tiếp nhận 69 hồ sơ cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước; trình UBND tỉnh cấp giấy phép 64 hồ sơ; hướng dẫn đơn vị tư vấn lập đề cương, dự toán dự án xây dựng danh mục hành lang bảo vệ nguồn nước. Mặt khác, bên cạnh việc tổ chức kiểm tra, đôn đốc, ngành TN&MT thường xuyên tuyên truyền, phổ biến những văn bản quy định của Nhà nước đến các tổ chức, đơn vị và cá nhân kịp thời nắm bắt để thực hiện...
 
Đáng ghi nhận là năm 2018, thủ tục hành chính được ngành TN&MT tích cực triển khai có nhiều chuyển biến tốt, mức độ hài lòng từ khách hàng được ghi nhận rõ. Ông Nguyễn Sô cũng cho biết, đến nay, đã ban hành 3 quyết định công bố bộ thủ tục hành chính (gồm Sở, huyện và khoáng sản); 103/103 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền tỉnh và Sở đã được triển khai. 
 
Tổng số hồ sơ được giải quyết trong năm là 211.674 hồ sơ; trong đó trả đúng hạn 207.647 hồ sơ, đạt 98% và trả quá hạn 4.027 hồ sơ, chiếm 2%. 
 
Bài học rút ra đó là, ngoài nỗ lực của ngành TN&MT, cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ngành liên quan như Thuế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Tài chính, Công thương... và chính quyền địa phương các cấp. Năm 2019, với chỉ tiêu thu ngân sách tỉnh giao cao hơn số vượt của năm 2018 gần 18 tỷ đồng (1.071 tỷ đồng); trong đó thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất 960 tỷ đồng, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 70 tỷ đồng, thu phí khai thác tài nguyên nước 40 tỷ đồng và thu phí bảo vệ môi trường với nước thải công nghiệp 1 tỷ đồng, sẽ là nhiệm vụ quan trọng đối với ngành TN&MT và các ngành liên quan cũng như các địa phương trong phối hợp.
 
Vì vậy, đồng thời phát huy những mặt tích cực, tiến bộ là khắc phục những hạn chế, vướng mắc đã tồn tại. Cụ thể, riêng lĩnh vực có số thu lớn nhất là đất đai, theo Phó Trưởng phòng Quản lý Đất đai, Sở TN&MT Nguyễn Sỹ Phú những băn khoăn là: Công tác quy hoạch còn bất cập về sự gắn kết đồng bộ giữa các ngành và lĩnh vực; việc lập quy hoạch đất hàng năm cấp huyện chưa thực sự hiệu quả, tỷ lệ thực hiện rất thấp (khoảng 15-22%); chưa thực sự hiệu quả cao trong quản lý đất đai từ quy hoạch, kế hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng, đặc biệt là quỹ đất công tránh lấn chiếm ở cấp huyện, thành phố. Ông Phú còn cho rằng, cần có hồ sơ quản lý chặt chẽ đối với diện tích đất lâm nghiệp (chủ rừng đang quản lý và cả diện tích do các hộ dân đang sản xuất nông nghiệp) thông qua hoàn thiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là cơ sở pháp lý để ngành TN&MT hoàn thiện thủ tục giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp đối với các đơn vị chủ rừng... Qua đó, sẽ góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư cũng như trong việc thu nhân sách. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên cũng phân tích để ngành TN&MT và các sở, ngành, địa phương phối hợp thực hiện. Ví dụ, việc còn tồn 2% hồ sơ chấp nhận được nhưng cần phấn đấu đạt 100% như một số ngành khác; tiếp tục tăng cường cải cách hành chính gắn với phòng chống tham nhũng; hỗ trợ tích cực đối với các doanh nghiệp để cải thiện môi trường đầu tư tiếp tục nâng một bậc về chất; một số nguồn thu chưa bao quát và vẫn chậm nộp. Ông Nguyễn Văn Yên cũng giao nhiều nhiệm vụ cụ thể như xây dựng kế hoạch triển khai các Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và các văn bản của tỉnh; lập kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế của năm 2018; hoàn thành kế hoạch đo đạc, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020; hoàn chỉnh đề án khoanh định vùng cấm, rà soát các dự án liên quan đến rừng tự nhiên để tiếp tục cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định... Năm 2018, Sở TN&MT Lâm Đồng được đề nghị nhận Cờ đơn vị xuất sắc của UBND tỉnh từ khối thi đua các cơ quan kỹ thuật và Bằng khen của Bộ trưởng từ Cụm thi đua số 6 sẽ là sự ghi nhận và khích lệ để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc năm 2019. 
 
MINH ÐẠO

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay54,458
  • Tháng hiện tại2,550,608
  • Tổng lượt truy cập37,597,241
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây