Ðổi thay ở Bơsu Dờng

Thứ tư - 27/03/2019 21:47
Trở lại bòn Bơsu Dờng, xã Tân Thượng (Di Linh), điều chúng tôi cảm nhận đầu tiên là đường làng, ngõ xóm đã được thông thoáng, sạch sẽ chạy qua những ngôi nhà xây khang trang như chứng minh cho sức sống mới của ấm no, sung túc đã và đang về trên vùng quê này. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
Trở lại bòn Bơsu Dờng, xã Tân Thượng (Di Linh), điều chúng tôi cảm nhận đầu tiên là đường làng, ngõ xóm đã được thông thoáng, sạch sẽ chạy qua những ngôi nhà xây khang trang như chứng minh cho  sức sống mới của ấm no, sung túc đã và đang về trên vùng quê này. 
 
Một góc bòn Bơsu Dờng. Ảnh: NDong Brừm
Một góc bòn Bơsu Dờng. Ảnh: NDong Brừm
 
Bòn Bơsu Dờng hiện có 185 hộ với trên 600 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc bản địa K’Ho (Kơ Ho) sinh sống. Với xu thế phát triển của xã hội, bà con dân tộc ít người nơi đây đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn nhất là việc nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán canh tác truyền thống, từng bước áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Ông K’Ly - Phó Chủ tịch UBND xã, kiêm Bí thư Chi bộ bòn Bơsu Dờng, xã Tân Thượng, cho biết: “Những năm qua, bà con trong thôn chẳng những nâng cao ý thức thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, họ còn chú trọng tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới; tích cực tham gia phong trào thi đua lao động sản xuất. Từ đó, kinh tế gia đình từng bước phát triển ổn định, tỷ lệ hộ có hoàn cảnh nghèo khó nay đã giảm đáng kể”.
 
Trong việc xây dựng đời sống văn hóa, chi bộ, ban nhân dân thôn đã vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các hương ước; hạn chế việc sử dụng rượu bia, thuốc lá… 
 
Về xây dựng nông thôn mới theo chủ trương chung của địa phương, thời gian qua xã xác định đẩy mạnh chương trình tái canh, chuyển đổi, đa dạng hóa giống cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất…, nên đời sống vật chất và tinh thần của bà con từng bước được nâng cao. Điển hình các hộ thực hiện mô hình sản xuất đa cây như: hộ ông K’Nim, K’La, Bèp Kan… Với thế mạnh chủ yếu độc canh cây cà phê, nhưng nhờ bà con đã chú trọng vận dụng kỹ thuật vào sản xuất, nên trong niên vụ vừa qua nhiều hộ đã có thu nhập từ vài chục triệu lên đến hàng trăm triệu đồng/năm. “Gia đình tôi chỉ có 2 ha cà phê. Ngoài việc cải tạo đất, tôi đã chuyển đổi 100% diện tích cà phê giống cũ sang giống mới, bình quân năng suất đạt 6 tấn nhân/năm. Đến nay, gia đình tôi đã xây dựng nhà cửa khá khang trang (trên 800 triệu đồng) và thực hiện tốt các chủ trương mà địa phương đưa ra trong việc xây dựng nông thôn mới, mà cụ thể là xây cổng, hàng rào, sân phơi…”, ông K’Liên bòn Bơsu Dờng bày tỏ.
 
Nhận thức được ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cùng với người dân trong xã, cán bộ, đảng viên và Nhân dân bòn Bơsu Dờng đóng góp cả tỷ đồng để xây dựng hội trường thôn có diện tích gần 100 m2, bê tông hóa các tuyến đường ngõ, xóm. Riêng việc xây dựng cổng, sân, hàng rào là một trong những chủ trương lớn của xã. Mặc dù, lúc đầu ở bòn Bơsu Dờng chỉ có 20 hộ tham gia, nhưng sau một năm khiển khai thực hiện, đến nay đã có trên 70% số hộ đồng tình hưởng ứng, đã góp phần làm thay đổi diện mạo đời sống của người dân trong buôn. 
 
Già làng K’Bảy chia sẻ: “Với vai trò của mình, chúng tôi luôn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ làm ăn kinh tế cho đến xây dựng đời sống văn hóa và nay tiếp tục chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Điều đáng mừng nhất hiện nay, đó là ý thức của bà con dân tộc ít người trên địa bàn xã trong việc tham gia các phong trào, chương trình… ngày càng tích cực và được nâng cao”.
 
Theo thống kê, trong số 185 hộ dân ở bòn Bơsu Dờng hiện 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn, phương tiện xe máy; 80% hộ đã trang bị nông cụ phục vụ sản xuất các loại và 16 hộ đã đầu tư xe ô tô để phục vụ sinh hoạt, kinh doanh… Đến nay, toàn thôn đã có trên 90% gia đình văn hóa, 60% số hộ có đời sống khá giả và chỉ còn 29 hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo đa. Năm 2019, bòn Bơsu Dờng được UBND xã Tân Thượng chọn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của xã.
 
NDONG BRỪM

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay31,053
  • Tháng hiện tại1,603,640
  • Tổng lượt truy cập46,602,970
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây