Ðất cà phê vươn mình

Thứ hai - 21/01/2019 21:20
Tân Thượng và Tân Lâm là 2 xã vừa đạt chuẩn xã nông thôn mới của vùng đất
Tân Thượng và Tân Lâm là 2 xã vừa đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) của vùng đất “thủ phủ” cà phê Di Linh. Cà phê nơi đây không chỉ mang lại no đủ cho người dân, còn tạo nguồn lực đưa Tân Thượng và Tân Lâm hướng  tới giàu mạnh. 
 
Từ những cây giống được hỗ trợ, nông dân xã Tân Thượng và xã Tân Lâm đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao thu nhập
Từ những cây giống được hỗ trợ, nông dân xã Tân Thượng và xã Tân Lâm đã tích cực chuyển đổi
cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao thu nhập

Quê nghèo dần trở thành ký ức
 
Sải bước trên con đường thảm nhựa rộng thoáng, phẳng lỳ, ông Kiều Viết Tràn, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tân Lâm, không khỏi bồi hồi xúc động về một thời chưa xa: “Cũng trên con đường này, trước kia mỗi khi mưa xuống thì lầy lội, nắng lên bụi lại bay mù mịt, giờ xe lướt đi cứ gọi là êm ru”. Chỉ tay về phía Trường THCS Tân Lâm, ông Tràn nói tiếp: “Cứ nhìn vào cơ sở vật chất ngôi trường đó sẽ thấy việc học tập của các cháu học sinh hôm nay đã được chăm lo tốt thế nào, đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, công trình hạ tầng phục vụ đời sống sinh hoạt và sản xuất cũng được nâng cấp, kiên cố. Đời sống vật chất và đời sống tinh thần của phần lớn người dân xã Tân Lâm được cải thiện, nâng cao đáng kể”. 
 
Tương tự Tân Lâm, sự đổi thay nhanh chóng của xã Tân Thượng, khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Ông Lương Khắc Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thượng, thừa nhận: “Chừng 2 năm trở lại đây, bộ mặt nông thôn nơi đây thay đổi rõ rệt. Nếu giá cà phê ở mức 40.000 - 45.000 đồng/kg thì ở Tân Thượng sẽ có nhiều người mua sắm ô tô”. Ông K’Đức, khuyến nông viên xã Tân Thượng, nói thêm: “Ngày trước, người K’Ho chỉ cần đủ ăn là mừng rồi, nhưng bây giờ không những đủ ăn mà còn vươn lên làm giàu. Có nhiều gia đình thu trên 20 tấn cà phê/năm. Điển hình như gia đình ông K’Jổi, ông K’Đếp (ngụ cùng Thôn 3, xã Tân Thượng)...”. Trong khi đó, ở Tân Lâm, một số rẫy cà phê cho năng suất khá cao, từ 5,5 - 7,5 tấn/ha. Tiêu biểu có rẫy cà phê 2 ha của ông Nguyễn Văn Hương đạt 7,5 tấn/ha, rẫy cà phê 2 ha của ông Võ Văn Thành đạt năng suất 7 tấn/ha và rẫy cà phê 3 ha của ông Phạm Văn Linh đạt 5,5 tấn/ha.   
Ông Trần Đức Gia, Chủ tịch UBND xã Tân Lâm, cho rằng:  Cà phê chính là cây trồng chủ lực, tạo nên sự chuyển biến tích cực trong xây dựng NTM của xã. Vì vậy, Tân Lâm đã vận động người dân từng bước thực hiện việc tái canh cải tạo cây cà phê, bằng cách ghép chồi hoặc trồng mới những giống có năng suất cao, cũng như mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gắn với chuỗi liên kết các giá trị để nâng cao năng suất, chất lượng hạt cà phê. Từ đó, giá trị kinh tế của hạt cà phê cũng được nâng lên. 
 
“Tân Lâm cũng xác định rõ, xây dựng NTM không chỉ ở việc thay đổi bộ mặt nông thôn bằng cơ sở hạ tầng khang trang, điều quan trọng nhất là làm sao cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và đời sống tinh thần của người dân nông thôn” -  ông Gia nói.
 
Chia sẻ quan điểm này với ông Trần Đức Gia, ông K’Brồi, Chủ tịch UBND xã Tân Thượng, cho biết: “Tân Thượng đã quan tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế, tập trung vào việc tái canh cải tạo cây cà phê theo quy trình bền vững nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Trong tổng số diện tích hơn 3.232 ha cà phê của xã, đến nay, Tân Thượng đã tái canh được hơn 1.463 ha. Trước tái canh, năng suất cà phê nơi đây chỉ đạt 2 tấn/ha, sau khi tái canh, năng suất cà phê tăng lên 3 - 5 tấn/ha”. 
 
Cà phê, cây trồng chủ lực của xã Tân Thượng và xã Tân Lâm
Cà phê, cây trồng chủ lực của xã Tân Thượng và xã Tân Lâm

Mở đường tới ấm no, hạnh phúc 
 
Theo Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Trần Đức Gia, việc đạt chuẩn NTM trong năm 2018 chính là tiền đề để Tân Lâm tiếp tục phát huy tính dân chủ, đoàn kết, huy động sức dân, huy động mọi nguồn lực xã hội, phấn đấu giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt. “Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của Tân Lâm đạt 35,5 triệu đồng/năm. Tuy vậy, xã vẫn còn 76 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,5%. Do đó, Tân Lâm tiếp tục khuyến khích người dân chọn giống mới có năng suất cao để tái canh cải tạo rẫy cà phê; đồng thời, chủ động trồng xen một số loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như: bơ, mắc ca, sầu riêng, tiêu, dâu tằm, kết hợp với đẩy mạnh chăn nuôi heo, gà, chim cút...”, ông Gia cho hay. 
 
Cũng theo ông Gia, khi thu nhập được nâng lên, người dân có thêm điều kiện tham gia đóng góp xây dựng nâng cao các tiêu chí NTM. “Những năm qua, với dự án Phát triển cà phê bền vững, nông dân xã Tân Thượng đã chủ động hơn trong việc chọn lựa cây giống, từng bước chuyển dịch theo hướng sản xuất bền vững. Ngoài ra, nông dân xã Tân Thượng còn được tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây cà phê, kiểm soát dịch bệnh gây hại. Nhờ đó, năng suất và chất lượng cà phê tăng, kéo theo thu nhập của nông dân tăng”, Chủ tịch UBND xã Tân Thượng K’Brồi trao đổi. 
 
Theo ông K’Brồi, Tân Thượng hiện vẫn còn 82 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,8%, cho nên mục đích lâu dài và xuyên suốt của xã Tân Thượng là tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao đời sống nông dân.
 
Với quyết tâm và bước đi thích hợp, Tân Thượng và Tân Lâm đã và đang mở đường đưa người dân của vùng đất cà phê đi tới ấm no, hạnh phúc.
 
THÀNH ÐỒNG

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập120
  • Hôm nay31,053
  • Tháng hiện tại1,603,288
  • Tổng lượt truy cập46,602,618
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây