Chậm trong thu đất nhà và giải ngân vốn xây dựng cơ bản

Thứ tư - 20/03/2019 00:56
(LĐ online) - Ngày 20/3/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên chủ trì phiên họp trực tuyến về tình hình thực hiện thu, chi ngân sách Quý I năm 2019; nhiệm vụ và giải pháp thực hiện dự toán thu, chi Quý II/2019. Báo Lâm Đồng điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Lâm Đồng
(LĐ online) - Ngày 20/3/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Yên chủ trì phiên họp trực tuyến về tình hình thực hiện thu, chi ngân sách Quý I năm 2019; nhiệm vụ và giải pháp thực hiện dự toán thu, chi Quý II/2019.
 
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất giải pháp từ thắc mắc của các địa phương
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất giải pháp từ thắc mắc của các địa phương
Theo báo cáo, tổng thu ngân sách địa phương (NSĐP) trên địa bàn toàn tỉnh ước thực hiện quý I năm 2019 là 3.318 tỷ đồng, đạt 26,47% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 89,01% so với cùng kỳ. Tổng thu NSĐP thấp hơn so với cùng kỳ là do các khoản thu không có trong dự toán đầu năm (tạm thu, thu chuyển nguồn năm trước chuyển sang...) phát sinh còn ít. Nếu loại trừ các khoản thu này thì tổng thu ngân sách địa phương đạt 24,91% so với dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 137,49% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện Quý I/2019 là 2.249 tỷ đồng, đạt 17,77% dự toán HĐND tỉnh giao và bằng 67,73% so với cùng kỳ. 
 
Một số khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong thuế, phí, như thu từ DNNN Trung ương, thuế thu nhập cá nhân đều đạt tỷ lệ bình quân chung. Tổng thu NSNN trên địa bàn tăng 11% so với cùng kỳ, nhưng chưa đạt so với bình quân (giảm 1%). Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của 2 khoản thu từ đất nhà và thu khác ngân sách. Thu từ đất nhà hụt 1% so với tiến độ bình quân chủ yếu là do ảnh hưởng của tiền thuê đất đạt rất thấp (15%); thu khác ngân sách chưa đạt tiến độ bình quân chung, chủ yếu là chưa phát sinh khoản thu hồi qua thanh tra, kiểm toán.
 
Công tác quản lý chi ngân sách địa phương đã cơ bản thực hiện đảm bảo được các khoản chi theo dự toán được giao. Các đơn vị, các ngành, các cấp đã quản lý chi trong phạm vi dự toán được giao, thực hiện chi tiết kiệm, đảm bảo định mức, chế độ nhà nước qui định.
 
Thu quý I chưa đạt tiến độ bình quân chung (hụt 1%) chủ yếu do ảnh hưởng của thu tiền thuê đất và thu khác ngân sách phần tỉnh quản lý. Hai khoản thu này chủ yếu được điều tiết cho ngân sách tỉnh. Tuy nhiên chi ngân sách chưa đạt tiến độ bình quân chung của quý nên tình hình cân đối ngân sách được đảm bảo.
 
Lãnh đạo nhiều địa phương khẳng định tình hình thu chi ngân sách thuận lợi; tuy có khó khăn trong thu nhà đất và chồng chéo trong triển khai phối hợp; giải ngân xây dựng cơ bản chưa kịp tiến độ; ủy nhiệm thu thuế qua Bưu điện chưa có chuyển biến, nhưng sẽ bảo đảm tiến độ. Lãnh đạo các sở ngành cũng giải đáp thắc mắc và đề xuất các giải pháp cho địa phương.
 
LÊ HOA

Nguồn tin: baolamdong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Thống kê
  • Đang truy cập518
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm517
  • Hôm nay119,792
  • Tháng hiện tại1,569,392
  • Tổng lượt truy cập36,616,025
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây